Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 13:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:08, Thứ 4, 01/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mong ước có nước sạch của người dân Đà Bắc

(ANTV) - Đã gần 10 năm nay, hơn 1.300 hộ dân thị trấn Đà Bắc khốn khổ vì không có nước sạch để sử dụng. Mặc dù đã nhiều lần kêu cứu, song tình trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân nơi đây vẫn lặp lại ngày qua ngày... Bất lực với việc tìm kiếm nguồn nước sạch, họ đành phải dùng nguồn nước ao, hồ  không đảm bảo vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày.

Hơn 40 năm trong đời, nhưng chưa bao giờ ông Dương Văn Tâm- Thị trấn Đà Bắc, Huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình-được sử dụng nước sạch sinh hoạt, dù gia đình nhà ông ở ngay tại thị trấn Đà Bắc, tỉnh hòa Bình.

Ông Tâm chia sẻ:"Nhà tôi đi lai nước tận xa , đi xin được mấy can nước , mà giếng hết nước cũng  chả có. Tết năm nay nhiều nhà không có nước mà dùng."

Tính tới thời điểm hiện tại , toàn huyện Đà Bắc vẫn chưa có nước sạch sinh hoạt.  Mọi sinh hoạt từ ăn uống đến tắm giặt của người dân đều phụ thuộc nước mưa hoặc phải đi xa gánh nước. Nhiều hộ dân bỏ sức, tiền của ra đào giếng nhưng vẫn không thấy nước đâu.

Dù đã có nhiều dự án chương trình nước sạch được đầu từ tại huyện, tuy nhiên đến nay người dân vẫn phải sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh từ ao, hồ, khe suối. Bởi các công trình nước sạch tại đây  chỉ đi vào hoạt động một thời gian ngắn đã bị hỏng và bỏ hoang.

Và ở đây, việc  xây bể tích trữ nước sinh hoạt luôn được đặt lên hàng đầu , hơn cả cơm ăn áo mặc.

Đối với huyện vùng cao Đà Bắc, người dân chủ yếu sống bằng trồng trọt, chăn nuôi... không có nước sinh hoạt, đã khiến cho việc phát triển kinh tế gặp muôn vàn khó khăn.

Thiết nghĩ chính quyền địa phương cần sớm quan tâm đến vấn đề này nhằm giúp người dân không phải khốn khổ tự đi tìm nguồn nước sinh hoạt.

Mùa xuân mới lại đến, nước sạch vẫn luôn là ước nguyện lớn nhất đối với đồng bào nơi đây....

BT
Thăm dò khán giả