Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 18:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 2, 11/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Môi trường sống bị ô nhiễm vì sự tắc trách của chính quyền địa phương

(ANTV) - Hàng chục nhà máy ép gỗ được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Ngày ngày hàng chục ống khói vẫn xả thẳng lên bầu trời. Tôm cá, chim chóc đều không thể sống trong môi trường ô nhiễm nhưng những người dân tại thôn Công Đình, xã Đình Xuyên và xóm 9, xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) đã phải sống chung với cảnh ô nhiễm này nhiều năm nay.

 

Gia đình bà Nguyễn Thị Lý đã sống nhiều năm tại thôn Công Đình, xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Tp.Hà Nội cho biết, trước chỉ có một vài hộ mở xưởng ép gỗ trái phép trên đất nông nghiệp, sau thấy chính quyền không xử lý 5-7 hộ tiếp tục mở xưởng sau là cả chục hộ.

Nhiều người lần đầu đến đây đều tự hỏi, lý do gì mà hàng chục doanh nghiệp này có thể ngày ngày "cưỡng bức" hủy hoại môi trường. Và điều lạ lùng là trước ống kính máy quay, những xưởng gỗ ép xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp với quy mô rất lớn vẫn ngang nhiên hoạt động một cách công khai bất chấp dư luận nhân dân.

Trên con đường liên xã dẫn vào các nhà xưởng này, những xe container, xe tải cỡ lớn nối đuôi nhau để bốc, xếp hàng hóa chuyển đi các nơi. Người dân cho biết thi thoảng có một vài đơn vị trên huyện xuống kiểm tra rồi đâu lại vào đấy.

Sự việc trên Phòng Môi trường huyện Gia Lâm đã nắm được nhưng mới chỉ 1 lần xuống kiểm tra nhắc nhở trong vòng 5 năm và đang tiếp tục nghiên cứu đề xuất biện pháp khắc phục và cũng ngần ấy thời gian những người dân tại xã Đình Xuyên phải sống chung với ô nhiễm.

Thuốc chống cay mắt là thứ không thể thiếu đối với vợ chồng bà Nguyễn Thị Lý, nay ở cái tuổi "xưa nay hiếm" ông bà không quá lo cho số phận của mình nhưng điều ông bà trăn trở là những đứa cháu đang trong độ tuổi phát triển liệu có thể sống khỏe mạnh trong môi trường đang ngày ngày bị bức tử vì khói bụi độc hại.

Xây dựng hàng chục nhà máy trái phép trên đất nông nghiệp rõ ràng chính quyền địa phương ở đây không thể không biết, vậy nhưng đã hơn 5 năm nay những xưởng ép gỗ trái phép này vẫn ngang nhiên hoạt động dù cho người dân đã nhiều lần phản ánh và gửi đơn kêu cứu tới các cấp chính quyền từ thôn cho tới xã, huyện và thành phố Hà Nội.

Vậy đâu là lý do để tình trạng sai phạm trên vẫn không được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân là nội dung chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh.

B.T
Thăm dò khán giả