Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 21:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:57, Thứ 4, 21/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mối lo mưu sinh của người dân chịu ảnh hưởng dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

(ANTV) - Phần lớn hộ dân thuộc diện giải tỏa đền bù của dự án đường cao tốc Đà Nẵng  - Quảng Ngãi đã nhận đất tái định cư từ 2015. Nhưng hiện nay, nhiều hộ dân vẫn gặp nhiều khó khăn trong công cuộc mưu sinh, đặc biệt là những người ngoài độ tuổi lao động, và dù đã có những chính sách chuyển đổi nghề nghiệp, nhưng họ vẫn còn những lo lắng về đời sống kinh tế sẽ đi xuống.

Ngôi nhà của gia đình Bà Hồ Thị Anh, khu tái định cư Chợ Lò, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam là một trong hơn 200 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, gia đình bà Anh đã nhận tiền đền bù và nhận đất tái định cư từ năm 2015. Thế nhưng, hơn 1 năm nay, bà Hồ Thị Anh vẫn luôn lo lắng về kinh tế của gia đình.

Với đa phần người dân vốn làm nông nghiệp, có không ít hộ dân cũng đang gặp khó khăn về việc làm như gia đình bà Anh.

Dù địa phương cũng đã có các chính sách chuyển đổi nghề nghiệp, nhưng chỉ có một bộ phận người dân trong độ tuổi lao động có việc làm. Còn với những người ngoài độ tuổi lao động và gia đình vốn làm nông nghiệp, đây vẫn là một tồn tại khiến nhiều người dân lo lắng. 

Cũng nằm trong diện giải tỏa, nhưng chưa bàn giao mặt bằng, gia đình Bà Đỗ Thị Xuân Thu, vốn là một hộ kinh doanh và chế biến nông sản, nhưng với diện tích đền bù nhỏ hơn nhiều diện tích đang sử dụng bị thu hồi, thì xưởng sản xuất của bà sẽ khó có thể hoạt động như hiện nay, cùng với đó, kinh tế của gia đình sẽ bị ảnh hưởng. Đây cũng là lo lắng chung của một số hộ dân chưa nhận đất tái định cư.

Dù địa phương đã có những chính sách đảm bảo về an sinh xã hội, cũng như hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề nghiệp, thế nhưng, nhiều hộ dân vẫn lo lắng về đời sống kinh tế sẽ không được như trước đây, đặc biệt khi vẫn đang có nhiều hộ dân đã nhận đất nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế.

Thực tế này đang đòi hỏi phải có những chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp hiệu quả hơn nữa, để người dân tái định cư yên tâm và sớm ổn định cuộc sống./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng