Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 00:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:31, Thứ 6, 27/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mới 42% dân số được dùng nước đạt quy chuẩn y tế

(ANTV) - "Tình trạng thiếu nước sạch hàng năm gây ảnh hưởng tới ít nhất 1 triệu người Việt Nam và thống kê trong 4 năm qua, có tới 6 triệu các trường hợp mắc bệnh liên quan tới thiếu nước sạch, ước tính chi phí cho y tế là khoảng 20 triệu đô là Mỹ" - Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tăng cường phối hợp liên ngành và hợp tác quốc tế trong công tác kiểm soát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt. Dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hội nghị đã diễn ra sáng 26/3 tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Y tế cho biết, các bệnh lây truyền qua đường nước luôn luôn là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 250 nghìn người bị mắc bệnh tiêu chảy cấp vì nước không an toàn, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân kém.

Hiện nay, Việt Nam đang đạt tỷ lệ  80% dân số đô thị được cung cấp nước sạch đạt quy chuẩn của Bộ Y tế, 85% dân số nông thôn được cấp nước hợp vệ sinh, tuy nhiên chỉ 42% đạt quy chuẩn của Bộ Y tế.

Từ báo cáo của các Bộ ngành, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tăng cường phối hợp trong việc rà soát các văn bản pháp luật và các tiêu chí để quản lý chất lượng nước. Đặc biệt là thay đổi phương thức truyền thông và minh bạch hóa tình trạng nước sạch tại mỗi trạm cấp nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Y tế đủ năng lực để xét nghiệm chất lượng nước sạch, Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì kiểm tra chất lượng nước và cần gắn trách nhiệm đảm bảo nước sinh hoạt đối với đơn vị cấp nước và chủ đầu tư tại các khu chung cư. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi với các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ để có nhiều mô hình nước sạch phục vụ người dân.

BT
Thăm dò khán giả