Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 18:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:30, Thứ 4, 05/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mở thêm 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình từ 13 giờ hôm nay

(ANTV) - Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa có công điện gửi các công ty Thủy điện Hòa Bình mở thêm 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào 13h hôm nay (05/9).

Lúc 8h sáng nay (05/9), mực nước hồ Sơn La ở cao trình 214,65m, lưu lượng đến hồ 4.345 m3/s, tổng lưu lượng xả 4.345 m3/s; mực nước hồ Hòa Bình ở cao trình 116,08m, lưu lượng đến hồ 4.564 m3/s, tổng lưu lượng xả 3.994 m3/s.

Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng để đưa dần mực nước hồ về mức quy định, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai lệnh:

Giám đốc công ty Thủy điện Hòa Bình mở thêm 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào lúc 13h00 hôm nay, liên tục phát điện tối đa qua các tổ máy;

Công ty Thủy điện Sơn La phát điện tối đa qua các tổ máy. Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập.

2 công ty Thủy điện tiếp tục tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và các cơ quan có liên quan để có quyết định điều hành trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế. Tùy theo diễn biến mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai sẽ có quyết định điều hành phù hợp với tình hình thực tế.

 

20 người chết và mất tích do mưa lũ ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ 

Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, theo báo cáo nhanh từ các địa phương, đến sáng nay 5/9, mưa lũ làm ít nhất 15 người chết, 5 người mất tích.

Trong đó, Thanh Hóa là địa phương có số người thiệt mạng nhiều nhất với 9 người, Yên Bái có 2 người, Lai Châu, Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình mỗi tỉnh có 1 người thiệt mạng. 3 người mất tích tại Thanh Hóa, 1 người tại Lai Châu và 1 người tại Yên Bái. Mưa lũ cũng làm gần 400 nhà bị đổ sập, gần 800 nhà phải di dời khẩn cấp, trên 5.000 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại, hơn 100.000 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị sạt trượt, ngập úng gây ách tắc giao thông.

Hiện tại, các địa phương đang khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện để khắc phục hậu quả mưa lũ, đặc biệt là thông tuyến tại các điểm sạt lở là ảnh hưởng đến giao thông. UBND các tỉnh đã cử các đoàn xuống các khu vực bị ảnh hưởng để chỉ đạo các ban, ngành, tổ chức di dời tài sản, giúp đỡ người dân khắc phục sự cố, ổn định cuộc sống cho người dân.

Thủy điện Trị An tiếp tục tăng lượng xả lũ

Theo đó, từ 8 giờ sáng ngày 5-9, Công ty Thủy điện Trị An tiếp tục xả thêm cửa tràn thứ 5, với mức tăng từ 600 m3/s lên 750m3/s; lưu lượng nước qua tua bin phát điện là 800m3/s. Qua đó, nâng tổng lượng nước đổ về hạ lưu gần 1.550 m3/s. Công ty thủy điện Trị An cho biết, hiện lưu lượng nước về hồ đo được trung bình là 1.210 m3/s; mực ở hồ hiện là 61,1m và đang gia tăng, trong khi cao trình thiết kế của hồ là 62 m.

Lãnh đạo Công ty Thủy điện Trị An cho rằng, do mực nước sông Đồng Nai hiện nay đang ở mức thấp, nên dự báo vùng hạ du sông Đồng Nai chưa bị ảnh hưởng do ngập úng. Tuy nhiên, Công ty Thủy điện Trị An một lần nữa thông báo đến chính quyền các địa phương ven sông Đồng Nai thông báo cho người dân vùng hạ lưu chủ động có biện pháp phòng ngừa, nhằm tránh những thiệt hại cho thể xảy ra khi nước dâng cao trong những ngày tới khi thủy triều tăng cao.

BT
Thăm dò khán giả