Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 08:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:25, Thứ 4, 29/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mở rộng BHXH tự nguyện cho lao động phi chính thức

(ANTV) - Được chính thức áp dụng đối với người lao động không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc từ 1-1-2008, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện hướng đến mục tiêu tạo an sinh cho người lao động không làm công ăn lương có việc làm. Vậy nhưng, từ đó đến nay, mới chỉ có chưa tới 5% đối tượng thuộc diện tham gia BHXH. 

Cuộc sống của gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh ở xã Phù Lưu huyện Ứng Hòa , Hà Nội chỉ trông chờ vào gánh hàng rong của chị, thu nhập khoảng 4 triệu đồng/ tháng.

Cũng mong muốn được tham gia BHXH để sau này có khoản lương hưu nhưng với số tiền đó thì sinh hoạt hằng ngày và nuôi con học còn thiếu nên chị không có điều kiện để tham gia BHXH.

Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, những người lao động tự do có thu nhập thấp, không ổn định như nông dân, lao động di cư sẽ được hưởng lương hưu, góp phần bảo đảm cuộc sống khi về già. Nhưng trên thực tế, mới chỉ có gần 200.000 lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Câu hỏi đặt ra là vì sao người lao động, nhất là lao động tự do thờ ơ với bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Ông Điều Bá Được, trưởng ban Thực hiện Chính sách, BHXH Việt Nam cho hay: Tư tưởng để chuẩn bị cho cuộc sống về già, cho khi mình không còn làm viêc được nữa thì vẫn theo tư tưởng trước đây là trẻ cậy cha, già cậy con, vì thế cũng không tự lo cho cái lâu dài. Mặt khác nữa là thực ra người ta đang đối mặt với những cái rất khó khăn trong cuộc sống hàng ngày cho nên cái việc mà tích lũy tính toán cho những cái xa hơn thì người ta đang khó khăn.

Trước đây, BHXH tự nguyện quy định giới hạn tuổi trần tham gia BHXH tự nguyện thì những đối tượng tham gia là nam giới từ tuổi 40 và nữ giới từ 35 tuồi trở lên rất khó có cơ hội nhận được lương hưu khi quy định bắt buộc phải đóng từ 20 năm trở lên. Tuy nhiên, theo luật mới thì Không còn giới hạn tuổi trần tham gia BHXH tự nguyện như Luật BHXH cũ. Đây là một điểm mới và khá then chốt góp phần đưa chính sách BHXH đến cho mọi người lao động.

Ông Trần Hải Nam, Phó vụ trưởng Vụ BHXH - Bộ lao động thương binh và xã hội cho biết: Từ 1-1 -2016 sẽ bỏ giới hạn về trần tuổi tham gia BHXH thứ hai là quy định về mức đóng sẽ linh hoạt hơn người lao động cho rằng còn cao thì tới đây đã điều chỉnh mức đóng tối thiểu xuống là mức thấp nhất, mức chuẩn nghèo của lao động nông thôn, phương thức đóng thì cũng linh hoạt hơn, thì cái việc bổ xung thêm các phương thức đóng cũng tạo điều kiện linh hoạt hơn.

Có thể nhận định rằng chính sách BHXH tự nguyện theo quy định của Luật BHXH mới hiện nay đã mở ra cho người lao động tự do cơ hội tham gia và thụ hưởng chính sách an sinh 1 cách dễ dàng.

Đồng thời khẳng định được rằng chính sách BHXH nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng là chỗ dựa vững chắc cho mọi người lao động.

Trợ giúp người lao động trong thời điểm nắng nóng

Trong khi đó, những ngày này, miền Trung đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của mọi người, nhất là người nghèo phải tiếp xúc với công việc khó khăn. Tại thành phố Huế, với tấm lòng sẻ chia, nhiều việc làm đầy nghĩa tình đã góp phần giảm thiểu nỗi nhọc nhằn đối với những người phải làm việc trong điều kiện nắng nóng.

Nhiều ngày nay, vào sáng sớm ở  góc đường Phan Chu Trinh, TP Huế đã trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều người lao động nghèo.

Những chiếc bánh mì miễn phí giúp cho những người lao động ấm lòng hơn, tiếp sức cho mọi người bước vào công việc đầy nhọc nhằn trong thời điểm nắng nóng gay gắt. Đây là việc làm đầy ý nghĩa của những sinh viên đang sinh hoạt tại nhóm “Kỹ năng sống hướng đạo sinh Huế “.

Buổi trưa, thời điểm nắng nóng diễn ra gay gắt nhất, trong khi nhiều người đang cố gắng tìm tránh nóng thì những người bán vé số, xe thồ, xích lô vẫn phải oằn mình dưới thời tiết oi bức vì miếng cơm manh áo.

Trên các  tuyến đường của thành phố Huế như Nguyễn Trãi, Bà Triệu, Nguyễn Tất Thành đã xuất hiện những thùng nước mát miễn phí. Cùng với đó  là những suất cơm miễn phí, hoặc giá rẻ chỉ  từ 2.000-5.000đ đã góp phần giảm thiểu nỗi nhọc nhằn cho những người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Nghĩa cử của những tấm lòng thiện nguyện thật đáng trân trọng. Những ổ mì được trao tay, những ly nước mát có mặt mọi ngả đường, hay những xuất cơm, ấm ấp nghĩa tình, đã làm mát lòng những người nhận, và như xua đi cái nóng oi bức trong những ngày hè ở thành phố Huế.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng