Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 16:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:40, Thứ 4, 02/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mở khu dân cư nhưng không mở trường

(ANTV) - Với tổng diện tích là 140 ha. Dự án di dân vùng lũ của huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, được thực hiện từ năm 2010. Tổng số hộ dân vùng thấp trũng của xã Triệu Thượng huyện Triệu Phong được di dời lên là 400 hộ. Đến nay đã có 250 hộ lên ở.

 
Về cơ sở hạ tầng,  cơ bản đáp ứng được. Điều đáng nói ở đây là có hai ngôi trường, mầm non và tiểu học, được xây dựng khang trang, thế nhưng đến thời điểm này vẫn chưa đưa vào sử dụng được.
 
Không tường rào, không sân chơi, cỏ mọc um tùm... là những gì mà chúng tôi chứng kiến tại nơi được xây dựng làm trường tại khu tái định cư xã Triệu Thượng.
 
Theo người dân nơi đây cho biết, trường được xây dựng khang trang, nhưng con em của họ lại không vào học được.
 
Chị Thái Thị Thu Trang, Khu vực 4 Nhan Biều xã Triệu Thượng cho hay: “Con tôi năm nay 5 tuổi , cháu phải về dưới mệ học , cách đây 7-8 cây số, đây có trường, nhưng trường không dạy".
 
Khu vực di dân, tái định cư xã Triệu Thượng được xây dựng với tổng mức đầu tư là 13 tỷ đồng, trong đó các hạng mục công trình là: Đường giao thông, điện , nước, nhà mẫu giáo và trường tiểu học. Đến nay đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng được cho người dân lên sinh sống.
 
Theo chính quyền địa phương, lý do mà chưa dạy và học được tại hai ngôi trường trên là  người dân lên sinh sống chưa đủ. Mặt khác các thiết bị bên trong của hai ngôi trường này vẫn chưa có gì, chỉ mới có được phần vỏ mà thôi.
 
Theo ông Nguyễn Đức Vọng, Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng: "Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ để cho các phòng học tới đây được sử dụng có hiệu quả, đặc biệt cơ sở vật chất trong thời gian tới, chính quyền địa phương cùng với nhà trường, cùng các cơ quan chức năng tiến hành vận động người dân đưa con em đến học sau khi cơ sở đã hoàn thành”.
 
Đến thời điểm này, đã có 196 hộ lên sinh sống ở đây. Đa số các hộ dân mới lên đều là các cặp vợ chổng trẻ, hai vợ chồng, hai đứa con. Nhu cầu về học hành của con em đang thực sự rất cần thiết.
 
“Sắp tới chúng tôi sẽ đề nghị với UBND huyện và UBND xã Triệu Thượng để có kế hoạch đầu tư xây dựng vật chất hạ tầng để đảm bảo điều kiện thiết yếu để tổ chức hai điểm trường này, để tránh tình trạng lãng phí cơ sở vật chất và đảm bảo được khoảng cách cho học sinh đi học thuận tiện. Chúng tôi sẻ có kế hoạch dài hạn xin đầu tư của các cấp trên. Còn về đội ngũ giáo viên chúng tôi luôn sẵn sàng khi có đầy đủ điều kiện mở lớp”- Bà Nguyễn Thị Phước Hòa, Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Triệu Phong – Quảng Trị nói.
 
Theo khảo sát tại địa phương số học sinh mầm non và tiểu học là 61 cháu. Vấn đề này huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cần sớm giải quyết để mở lớp trong năm học 2016 - 2017. Để người dân sinh sống tại đây không còn cái cảnh trường cách nhà vài trăm mét lại chở con đi học tới 7,8 km.
BT
Thăm dò khán giả