Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 15:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 6, 05/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình nhà lưu trú cho bệnh nhân nghèo

(ANTV) -  Nhắc đến bệnh viện, thông thường chúng ta sẽ nghĩ ngay đến cảnh chật chội, nằm ghép, thậm chí cả người bệnh và người nhà phải ngủ vạ vật ngoài hành lang, ghế đá. Cũng dễ hiểu thôi, bởi đây là thực trạng chung của ngành y tế hiện nay.  Cũng chính vì thế  nếu có một nơi khám chữa bệnh mà có thể mang lại những tình cảm ấm áp cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thì nơi đó quả thật là một nơi vô cùng đặc biệt.

Hơn 5 năm mắc bệnh hiểm nghèo, cuộc sống của bà Thuần gắn liền với các bệnh viện từ tuyến tỉnh ra đến trung ương. Từ ngày được ở nhà lưu trú của bệnh viện K, bà Thuần thấy khỏe hơn bởi không khí vui vẻ, thoáng mát như được ở nhà.

Bà Mai Thị Thuần, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình chia sẻ: Từ hôm có chương trình này, chị em chúng tôi rất vui và cũng động viên nhau để còn có đỡ tiền trọ tiền nay kia để còn chống chọi với bệnh tình, thì không biết nói gì hơn, vô cùng cảm ơn các nhà tài trợ đã tài trợ cho bệnh viện.

Không chỉ bà Thuần mà với nhiều người bệnh, tiền đi viện còn đang phải lo từng ngày được ở nhà lưu trú đối với họ như một giấc mơ. Tuy mỗi người một địa phương khác nhau nhưng khi được ở nhà lưu trú, họ trở nên thân quen như những người hàng xóm.

Chị Trần Thị Bé, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An nói: Lúc tôi ra đây cũng không ở trọ ngoài, ngày thì ở trên khoa còn tối thì xuống ở chỗ ghế đá. Quen với các cô bác ở đây thì cảm thấy nó cũng vơi đi bệnh tật phần nào.

Ông Nguyễn Đức Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang bày tỏ: Khi ở tập trung thế này nó cũng nhiều bổ ích, thứ nhất là động viên nhau, thứ hai là học hỏi kinh nghiệm chữa bệnh, diễn biến bệnh tình của những người cùng cảnh, an ủi trong cái tinh thần, chơi bời như thế này cho khuây khỏa, không ông nào nghĩ đến cô đơn.

Khu nhà lưu trú được một đơn vị hỗ trợ cho bệnh viện K với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng. Hiện tại mới hoàn thành giai đoạn 1 với 240 giường cho bệnh nhân và người nhà. Giai đoạn 2, nhà lưu trú sẽ được lắp quạt và một số công trình công cộng.

Ông Nguyễn Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết: Rất nhiều bệnh nhân và người nhà có hoàn cảnh khó khăn phải chạy vạy mới lo được tiền chữa bệnh, cho nên không có tiền thuê nhà trọ để nghỉ ngơi. Hơn 200 giường vẫn chưa đủ với nhu cầu thực tế của bệnh nhân hiện nay, chúng tôi có kế hoạch với nhà tài trợ là sẽ xây dựng thêm khu nhà lưu trú. Trước mắt, bệnh nhân đang được ở miễn phí tại nhà lưu trú, sau đó BV sẽ tính toán, người bệnh sẽ chỉ phải thanh toán chi phí tiền điện, nước.

Khu nhà lưu trú cho bệnh nhân tại Bệnh viện K, cơ sở 3, Tân Triều, Hà Nội được xây dựng từ nguồn vốn xã hội hóa, điều đó thể hiện sự quan tâm, chăm lo thiết thực của cộng đồng đối với những người đang phải chống chọi với bệnh tật, giúp họ có thêm niềm vui, niềm tin vào cuộc sống. Và nếu như mô hình nhà lưu trú này được nhân rộng, sẽ góp phần giảm bớt tình trạng quá tải ở các bệnh viện hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả