Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 3, 29/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình hay giáo dục tình yêu biển đảo cho học sinh

(ANTV) - Xuất phát từ ý tưởng giáo dục tình yêu biển đảo quê hương cho học sinh bằng hình ảnh trực quan sinh động, trường tiểu học Nguyễn Đức Thiệu tại thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã hiện thực hóa bằng một mô hình bản đồ đất nước Việt Nam thu nhỏ ngay tại khuôn viên trường.

Từ khi có mô hình này, nhiều hoạt động học tập, sinh hoạt ngoại khóa có ý nghĩa xuất hiện đã góp phần hun đúc cho các em bậc tiểu học tình yêu biển đảo tổ quốc.

Thay vì giảng dạy trên lớp, tiết tập đọc tác phẩm “Lập làng giữ biển” của tác giả Trần Nhuận Minh được cô giáo Nguyễn Thị Kim Đính sáng tạo thành một tiết học ngoại khóa bên mô hình giáo dục biển đảo của trường.

Bằng những hình ảnh biển đảo trực quan sinh động, các em học sinh đã chuyển hóa thành một phần của câu chuyện để kể về những người đánh cá bên bờ sông Bạch Đằng, đi lập làng bảo vệ một hòn đảo nằm trên biển Đông của hải phận Việt Nam.

Ngoài việc giáo dục kiến thức về chủ quyền biển đảo cho học sinh thông qua việc tích hợp với những bộ môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân… nhà trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khoá bên mô hình như thuyết trình, tham quan, cho các em đóng vai làm hướng dẫn viên du lịch để giới thiệu về đất nước Việt Nam. Nhờ những hoạt động vừa chơi, vừa học như vậy mà các em rất thích thú và tiếp thu kiến thức nhanh chóng.

Mô hình giáo dục biển đảo của trường tiểu học Nguyễn Đức Thiệu được xây dựng hoàn thành vào cuối năm 2014 với tổng kinh phí hơn 60 triệu đồng. Mô hình là một bản đồ Việt Nam thu nhỏ với đầy đủ các phần đất liền, các quần đảo và các nước láng giềng. Đặc biệt, nhà trường đã sáng tạo thêm hồ nước để mô phỏng diện tích biển của Việt Nam.

Theo chương trình giáo dục, thì đến lớp 4, học sinh mới được giới thiệu những nội dung cụ thể về địa lí, lịch sử. Tuy nhiên, thông qua mô hình giáo dục biển đảo này, ngay cả những em ở lớp 1, 2,3 ở trường tiểu học Nguyễn Đức Thiệu được truyền đạt những ý nghĩa về biển đảo quê hương.

Mỗi ngày đến trường, các em càng thêm tự hào, yêu quê hương đất nước hơn. Tin chắc rằng khi lớn lên, các em sẽ có thêm tinh thần trách nhiệm bảo vệ tổ quốc, lãnh thổ đất nước.

Trích 115 tỷ đồng hỗ trợ 10 tỉnh khắc phục thiệt hại do bão lũ

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định trích 115 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2016 để hỗ trợ 10 địa phương thực hiện hỗ trợ dân sinh và khắc phục cấp bách cơ sở hạ tầng thiết yếu như: công trình thủy lợi, giao thông nông thôn, đê điều,… thiệt hại do bão số 3 và mưa lũ sau bão năm 2016.

Cụ thể, tỉnh Yên Bái được hỗ trợ 25 tỷ đồng Các tỉnh được hỗ trợ 10 tỷ đồng gồm: Hoà Bình, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sử dụng số vốn được ngân sách Trung ương hỗ trợ và nguồn vốn dự phòng ngân sách địa phương, các nguồn hợp pháp khác để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Các địa phương chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng số kinh phí trên bảo đảm đúng mục đích, đối tượng và theo quy định hiện hành, đồng thời báo cáo việc phân bổ và kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương và các Bộ, ngành có liên quan để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện việc hỗ trợ gia đình có người bị chết, mất tích, nhà bị sập, trôi,... do thiên tai gây ra thực hiện theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Đối với kinh phí thực hiện các dự án đầu tư mang tính chất lâu dài, các địa phương bố trí trong dự toán ngân sách hàng năm để thực hiện theo quy định của Luật đầu tư công và các quy định của pháp luật có liên quan./.

BT
Thăm dò khán giả