Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 21:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:22, Thứ 3, 15/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mở cửa xe ô tô bất cẩn, hậu quả khôn lường

(ANTV) - Có những tình huống tưởng như rất bình thường nhưng lại gây hậu quả khôn lường như việc mở cửa xe ô tô bất cẩn. Đôi khi mọi người không quá chú ý vào việc mở cửa xe, nhưng đến khi xem một số clip mở cửa xe bất cẩn gây tai nạn nghiêm trọng thì thực sự giật mình bởi tính chất nghiêm trọng của hành vi này.

 

 

Sự việc mới xảy ra trên một tuyến phố tại Hà Nội và được camera an ninh ghi lại. Chiếc ô tô đang đậu ven đường thì tài xế ô tô bất ngờ mở cửa xe, đúng lúc một thanh niên đi xe máy chạy từ phía sau lao tới và bị cửa xe ô tô đẩy ngã văng ra đường ngay trước mũi chiếc xe tải. Hậu quả là người thanh niên đi xe máy bị cuốn vào gầm xe tải và bị kéo lê một đoạn, thương tích nghiêm trọng.   

Chị An Ngọc, sống tại quận Ba Đình, Hà Nội vẫn bị ám ảnh bởi một tình huống chị mở cánh cửa xe ô tô, trong khi chị đang vội vã vì nhận cuộc điện thoại.

Chị An Thúy Ngọc, Ba Đình - Hà Nội cho biết: "Tôi thực sự bị ám ảnh lắm. Khi đó tôi bất ngờ có điện thoại nên vừa nghe vừa mở cửa xe, văng vào 2 cô bé học sinh."   

Còn với người lái xe taxi đã có 5 năm cầm lái nên anh hiểu rất rõ phải cẩn trọng như thế nào khi mở cửa xe ô tô. Anh cũng xác định rõ trách nhiệm của tài xế taxi nếu để hành khách trên xe mở cửa bất cẩn, gây tai nạn.

Anh Nguyễn Ngọc Trung, lái xe taxi cho biết: "Làm nghề này nếu không nhắc nhở khách mà để khách mở cửa xe ô tô gây tai nạn thì đó là lỗi của tài xế. Đã có lần tôi phải bỏ tiền đền bù cho 1 người đi đường do hành khách trên xe tôi vô ý mở cửa mà tôi chưa kịp nhắc."   

Lỗi bất cẩn mở cửa ôtô xảy ra với bất cứ ai, những người từng dày dặn kinh nghiệm lái xe cũng có thể vi phạm do tâm lý chủ quan, nóng vội mà không nhìn gương chiếu hậu, không quan sát trước sau khiến cánh cửa bật ngã người đi đường.

Tại nạn nhẹ thì trầy xước, tai nạn nặng có thể gãy chân, tay, thậm chí có nạn nhân khi ngã ra đường bị các phương tiện lớn hơn như xe buýt, xe tải cán trúng người dẫn tới tử vong.

Anh Đỗ Tuấn Tùng, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Tôi đi xe máy lưu thông và nhiều lần tôi đã bị người ngồi trong ô tô mở cửa đập vào tôi. Thực sự tôi rất bức xúc với kiểu vô ý như thế. Đấy là tôi là con trai còn chắc tay lái chứ nếu là chị em phụ nữ thì hậu quả sẽ rất nặng nề."   

Luật giao thông đường bộ quy định rất rõ về hành vi mở cửa xe ô tô: lái xe dừng, đỗ xe phải quan sát hai bên, khi xuống xe phải quan sát kỹ trước khi mở cửa. Không mở cửa xe hoặc bước xuống xe khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn. Do vậy, các lái xe cần nâng cao ý thức khi mở cửa xe ô tô, tránh gây tai nạn nguy hiểm cho người khác.

Đối với chị An Ngọc, sau sự cố về lỗi mở cửa xe ô tô bất cẩn thì giờ đây, chị đã rút được bài học đắt giá cho bản thân.

Chị An Thúy Ngọc chia sẻ: "Theo tôi mở cửa xe ô tô an toàn đó là khi bạn đậu xe an toàn đúng vị trí. Sau đó, nhìn gương chiếu hậu thật kỹ, khi thấy từ xa không có xe thì sẽ hé cửa, tiếp tục quan sát rồi mới mở rộng đủ để người mình ra chứ không mở rộng hẳn cánh cửa sẽ gây cản trở giao thông." 

Tại một số quốc gia như Hà Lan đã có hẳn bộ quy tắc về mở cửa xe ô tô dành cho tài xế mà mọi người buộc phải ghi nhớ trước khi thi lấy bằng lái.

Tại Việt Nam hiện nay thì lưu lượng ô tô ngày càng lớn do đó việc mở cửa xe ô tô tưởng như việc nhỏ nhưng nếu thiếu kỹ năng, mở cửa bất cẩn thì việc nhỏ lại gây hậu quả khôn lường.

BT
Thăm dò khán giả