Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 23:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:56, Thứ 5, 21/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỡ ăn trôi nổi đi về đâu?

(ANTV)  Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tình trạng chế biến mỡ bẩn đang được lén lút tuồn vào những nhà hàng, quán ăn phục vụ người tiêu dùng. Đây chính là nguyên nhân đe dọa đến chất lượng bữa ăn, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn sức khỏe của con người.

 
 
Tình trạng sử dụng thực phẩm động vật không rõ nguồn gốc hay việc trung chuyển, chế biến mỡ động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đang có chiều hướng gia tăng, nhất là vào dịp cuối năm.
 
Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tình trạng chế biến mỡ bẩn đang được lén lút tuồn vào những nhà hàng, quán ăn phục vụ người tiêu dùng. Đây chính là nguyên nhân đe dọa đến chất lượng bữa ăn, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn sức khỏe của con người.
 
Các nhà hàng, quán ăn đều cần phải sử dụng dầu ăn hoặc mỡ. Một câu hỏi được đặt ra, vậy trong số rất nhiều những nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, nơi nào đang sử dụng loại mỡ cân, mỡ đóng thành can vừa có thể dùng trong chế biến thực phẩm, cũng có thể sử dụng để bôi trơn cho thiết bị máy móc công nghiệp.
 
Anh Lê Anh Văn, thôn Phai Duốc, xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn cho biết, gia đình tôi lấy mỡ từ dưới xuôi lên bán, làm được 1,2 năm rồi, mỡ này không phải cho nguyên hàng ăn mà dùng cả trong việc bôi trơn thiết bị máy móc.
 
Mỡ bẩn được sử dụng  không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc
 
Vừa qua, lực lượng chức năng vừa phát hiện và thu giữ gần 400 kg mỡ nước tại hộ gia đình anh Lê Anh Văn là một trong những điểm mua bán loại mỡ cân, mỡ đóng can trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đang chờ bán ra thị trường.
 
Trong quá trình kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được bất cứ loại hóa đơn chứng từ nào chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp cho số mỡ động vật trên.
 
Việc sử dụng mỡ không rõ nguồn gốc, không đảm bảo VSATTP như thế này đang tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ con người khi đưa vào sử dụng.
 
Trao đổi với ANTV, ông Vi Văn Kỳ, Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1- Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cho biết, qua trinh sát phát hiện điểm trung chuyển mỡ động vật tại đây, chủ cơ sở không xuất trình được hoá đơn chứng từ cần thiết, hiện nay toàn bộ số hàng này đã bị đội QLTT số 1 tạm giữ để tiếp tục xử lý theo quy định.
 
Qua sự việc trên, mỗi cơ sở kinh doanh, nhà hàng cần có ý thức trách nhiệm trong việc kinh doanh, buôn bán theo quy định pháp luật. Luôn sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo VSATTP, chung tay cùng cộng đồng người tiêu dùng tẩy chay những sản phẩm gây nguy hại đến sức khoẻ con người.
BT
Thăm dò khán giả