Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 16:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:21, Thứ 3, 01/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Miền Trung tiếp tục mưa lớn gây ngập lụt

(ANTV) - Trong 2 ngày vừa qua, tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình tiếp tục xảy ra mưa lớn gây ngập lụt chia cắt một số khu vực.

Mưa lớn cộng với các công trình thủy lợi xả lũ đã làm hàng trăm nhà dân trên địa bàn TP Hà Tĩnh bị ngập, giao thông trên nhiều tuyến đường bị ách tắc. Còn tại huyện Kỳ Anh, một số tuyến tỉnh lộ, huyện lộ hoạt động giao thông gần như bị tê liệt. Hàng trăm nhà dân ở các xã vùng trũng bị ngập sâu trong nước. Còn tại huyện Hương Khê, mưa lớn đã làm nước sông Ngàn Sâu dâng cao, chia cắt hầu hết các xã vùng hạ huyện. Trong đó 2 xã Phương Mỹ, Phương Điền bị cô lập hoàn toàn. 

Tại một số xã của huyện Tuyên Hóa, huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn xảy ra mưa lớn khiến nhiều trụ sở làm việc, nhà dân, trường học bị ngập trong nước. Một số đoạn của tuyến đê kè bị sạt lở nhẹ. Các tuyến đường liên thôn, tuyến đường giao thông bị ngập và chia cắt; cầu phao bị đứt dây trôi dạt gây khó khăn cho việc đi lại của nhiều hộ dân. Đến sáng 31/10, địa phương đã cho di dời gần 200 khẩu từ những vùng trũng, thấp, nguy hiểm lên chỗ cao, an toàn; thông báo cho học sinh nghỉ học từ chiều 31/10.

Thừa Thiên - Huế: Ngập lụt cục bộ, hàng trăm học sinh phải nghỉ học

Mặc dù ngày và đêm hôm qua trời chỉ mưa vừa, lượng mưa không lớn nhưng ở khu vực Trường Tiểu học Lộc Trì 1, thuộc địa bàn xã Lộc trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế  đã bị ngập trắng. Để đảm bảo an toàn, nhà trường buộc phải cho hàng trăm học sinh phải nghỉ học trong sáng hôm nay.

Tại khu vực Trường Tiểu học Lộc Trì 1, huyện Phú Lộc, con đường đi vào trường ngập sâu gần 1 mét, dòng nước chảy rất mạnh; đoạn quốc lộ 1A mặc dù đã được nâng cấp, tôn cao nền đường nhưng vẫn bị ngập nước, nước tràn qua quốc lộ gây khó khăn cho việc đi lại, đe dọa đến an toàn  cho người và phương tiện tham gia giao thông qua đọan đường này. Nhiều nhà dân sống trong khu vực này cũng bị ngập nặng. Để đảm bảo an toàn, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã phân công lực lượng kịp thời có mặt để giám sát, điều tiết giao thông.

Thượng tá Hồ Quốc Văn - Phó Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Từ khi nước bắt đầu mấp mé lên mặt đường là lực lượng tuần tra phát hiện và triển khai các giải pháp để đề phòng khi nước cao và các phương tiện đi không được. Có các rào chắn, hướng dẫn giao thông để không cho các phương tiện giao thông qua lại để đảm bảo an toàn giao thông cho mọi người, không để xảy ra tai nạn ở các vùng ngập lụt".

Theo người dân, nguyên nhân của việc ngập lụt thường xuyên xảy ra ở khu vực này là do sự bất hợp lý của hệ thống thoát nước; khi có mưa vừa ở vùng núi Bạch Mã, một lượng nước theo dòng Khe Thị đổ về đồng bằng thoát ra theo hai hướng là sông Cầu Hai và sông Hói Rui, hai sông này chỉ cách nhau chừng 500m; nhưng từ khi việc san lấp mặt bằng để xây dựng một số công trình dân sinh ở đây đã chặn lại dòng chảy, hệ thống cống thoát thì quá nhỏ và bố trí không hợp lý làm nước không thoát kịp nên dẫn đến ngập lụt, một phần tràn qua quốc lộ 1A thoát ra đầm Cầu Hai.

Ông Cái Trọng Như – Chủ tịch UBND xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: "Ngập lụt thường xuyên xảy ra trên địa bàn xã, tuy nhiên ở trường tiểu học Lộc Trì và một số địa bàn thôn nằm ở phía trên Quốc lộ 1A bị ảnh hưởng tương đối nghiêm trọng hơn do khi triển khai mở rộng và nâng cấp Quốc lộ 1A. Khi tiến hành giải phóng mặt bằng và triển khai thi công, phía lãnh đạo chính quyền địa phương xã cũng đã đề xuất lên lãnh đạo cấp trên bằng mọi hình thức để giảm tình trạng ngập úng ở địa phương".

Hiện nay chỉ mới bắt đầu vào mưa mưa, lũ; lượng mưa chưa nhiều và thời gian mưa cũng chưa kéo dài nhưng tình trạng ngập lụt cục bộ ở xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc đã diễn ra phức tạp ảnh hưởng đến việc học tập của con em và đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây; người dân mong muốn các cấp, ngành chức năng huyện Phú Lộc cần sớm có giải pháp để xử lý, sớm khắc phục tình trạng ngập lụt tại đây.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng