Thứ bảy, ngày 17/04/2021 - 18:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:57, Thứ 6, 30/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Miền Trung mưa to kéo dài, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

(ANTV) - Sau bão số 9, các tỉnh thành miền Trung tiếp tục có mưa to kéo dài do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa Bắc của rãnh áp thấp qua khu vực Trung Trung Bộ và nhiễu động gió đông trên cao. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại nhiều địa phương.

 

Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm qua (29/10), không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa Bắc của rãnh áp thấp qua khu vực Trung Trung Bộ và nhiễu động gió đông trên cao tiếp tục mưa to đến rất to đến rất to cho khu vực Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên sáng nay (30/10) ở các tỉnh Bắc Bộ dự báo có mưa, mưa rào. Trời lạnh với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-21 độ, vùng núi có nơi dưới 17 độ.

Ở Vịnh Bắc Bộ ngày và đêm nay có gió đông bắc cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m.

Trong 6 giờ qua (lượng mưa tính từ 19h ngày 29/10 đến 1h ngày 30/10), ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-90mm; riêng vùng núi phía Tây Nghệ An có mưa rất to với lượng mưa 100 – 250mm, có nơi lớn hơn như: Đô Lương (Nghệ An) 368mm, Yên Thượng (Nghệ An) 305mm, Thanh Thủy (Nghệ An) 270mm, Thanh Hương (Nghệ An) 263mm,...

Từ nay đến ngày 31/10 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm; riêng Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 300mm. Ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm, có nơi trên 200mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi; ngập lụt tại các vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình.

Hà Tĩnh: Nước lũ lên nhanh do mưa lớn

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, tại một số địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đã xuất hiện mưa vừa đến mưa to, kèm theo gió giật mạnh khiến nước sông lên nhanh. Bên cạnh nguy cơ ngập lũ trở lại, người dân Hà Tĩnh còn đối mặt với tình trạng sạt lở đất đang diễn biến phức tạp. Hiện công tác ứng phó với mưa lũ đang được chính quyền địa phương gấp rút triển khai.

 

Từ đêm qua đến nay, những trận mưa lớn liên tục trút xuống địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Lượng mưa đo được dao động từ 500 - 700 mm. Người dân vừa dọn nhà xong thì nay nước lũ đã ngập trở lại.

Tại huyện miền núi Hương Sơn, nước sông Ngàn Phố đang dâng cao. Mực nước đo được tại trạm Thủy văn Sơn Diệm lên 9,78m, dưới báo động I là 0,22m. Chính quyền địa phương buộc phải di dời hàng trăm hộ dân ra khỏi vùng xung yếu, vùng sạt lở nguy hiểm.

Lúc này, các hồ chứa nước Kẻ Gỗ, hồ Ngàn Trươi và 2 thủy điện Hương Sơn và Hố Hô đã đồng loạt xả lũ, khả năng nước lũ sẽ còn dâng cao trong đêm nay.

Hiện Hà Tĩnh đã cho 80 trường học với gần 28.000 học sinh nghỉ học do mưa lũ. Đến lúc này người dân đã quá kiệt quệ trước các đợt mưa lũ dồn dập, lũ chồng lên lừa không biết đến lúc nào bà con mới có thể ổn định lại cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả