Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 17:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 2, 25/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Miền núi Quảng Nam thiếu nước nghiêm trọng

(ANTV) - Dù chưa phải là đỉnh điểm của khô hạn nhưng người dân các tỉnh, thành miền Trung đang đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng. Nếu như ở các huyện đồng bằng thiếu nước sinh hoạt do xâm nhập mặn thì tại các khu vực miền núi Quảng Nam – nơi cung cấp nước cho đồng bằng - cũng đang trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt chưa từng có, hàng vạn hộ dân tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam đang thiếu nước.

Dọc các huyện miền núi Quảng Nam, các con suối đầu nguồn ở các huyện Phước Sơn, Nam Giang, Tây Giang đã khô cạn. Một lượng nước tối thiểu này cũng khó mà dẫn về các ngôi làng ở bên trên. Sông suối khô cạn, hệ thống nước tự chảy được đầu tư bài bản cũng bị tê liệt.

Như nhiều ngôi làng khác, bây giờ, lấy nước sinh hoạt là ưu tiên hàng đầu đối với nhiều hộ dân tại xã Cà Dy. Nhiều người đã đi hàng cây số để lấy nước. Nếu nắng nóng tiếp diễn, nguồn nước này cũng sẽ bị đứt mạch trong nay mai.

Cũng tại các huyện miền núi Quảng Nam, chính quyền địa phương đã đầu tư các nhà máy nước hiện đại để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân các khu dân cư đồng đúc. Tuy nhiên, do thiếu nguồn nước đầu vào nên hệ thống nước sạch cũng bị cắt liên tục. Ngay như thị trấn Prao của huyện Đông Giang, số ngày mất nước nhiều hơn số ngày được cấp nước.

Mấy ngày nay, miền núi Quảng Nam xuất hiện mưa dông. Cơn mưa đã phần nào giải được cơn khát nước sinh hoạt kéo dài nhiều tháng nay. Tuy nhiên, do rừng bị tàn phá đã mất đi màng lọc tự nhiên nên nước rất đục, người dân cũng không thể dùng nước này để sinh hoạt.

Sông suối khô cạn, nhiều công trình nước sạch tiền tỷ hoạt động cầm chừng. Ngay như nhà máy nước Prao có công suất 500 mét khối nước một ngày một đêm nhưng hoạt động cầm chừng. Câu hỏi đặt ra vì sao mà người dân các huyện miền núi – nơi được xem là mạch nguồn của dòng nước lại thiếu nước đến vậy?

Chưa có một con số thống kê cụ thể nhưng phần lớn người dân miền núi Quảng Nam đang thiếu nước sinh hoạt. Diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp là nguyên nhân chính làm suy giảm mạch nước ngầm. Tất yếu, người dân miền núi phải đối mặt với tình trạng thiếu nước trên diện rộng như hiện nay. Nếu cứ mở rộng diện tích rừng trồng, tiếp tục xây thêm các công trình thủy điện, tình trạng thiếu nước ở miền Trung sẽ còn gia tăng hơn nữa./.

BT
Thăm dò khán giả