Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 17:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:29, Thứ 7, 07/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Miền núi Quảng Nam đối mặt với nỗi lo thiếu nước

(ANTV) - Từ nhiều tháng nay các huyện vùng cao của tỉnh Quảng Nam vẫn chưa có cơn mưa nào đáng kể. Nắng nóng kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.  

Nắng hạn kéo dài, hơn 3 tháng qua đã làm cho một số trường học bán trú trên địa bàn huyện miền núi thiếu nước sinh hoạt. Học sinh các xã vùng cao đi học ngoài việc mang cặp thì phải đem theo cả can nhựa để cõng nước về nấu ăn, tắm giặt…

Tại thôn Côn Zốt, xã biên giới Chơ Chun huyện Nam Giang, ngoài giờ học các thầy giáo tại điểm trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học liên xã La Êê – Chơ Chun tranh thủ đi khiêng nước về trường nấu ăn. Cả thầy lẫn trò đều sắm riêng cho mình những can nhựa như thế này để lấy nước ở đầu bản về sinh hoạt cá nhân.

Thầy Tơ Ngôl Ưng- Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học liên xã La Êê – Chơ Chun, huyện Nam Giang, Quảng Nam tâm sự, nhờ sự hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh, huyện về gạo, thóc nên cuộc sống của học sinh ở đây đỡ vất vả hơn trước. Tuy nhiên, về nước non hiện tại rất thiếu thốn, các em cũng như thầy cô giáo đều dùng chung một máng nước với bà con trong thôn bản”.
 
Nắng hạn kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất nông nghiệp của đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện miền núi Nam Giang. Hàng trăm ha lúa, hoa màu của đồng bào đối diện với nguy cơ mất mùa, gây thiệt hại đến chi phí và công chăm sóc của bà con. Hiện tại, ngành Nông nghiệp huyện Nam Giang đã tiến hành khảo sát tình hình thực tế tại các xã nhằm có phương án chống hạn cũng như xây dựng kế hoạch cho các thôn, bản nạo vét kênh mương, vận động người dân sử dụng nguồn nước hợp lý, tiết kiệm.

Ông Nguyễn Đăng Chương- Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nam Giang, Quảng Nam cho biết, về chức năng của Phòng NN&PTTN huyện đã tiến hành rà soát những diện tích thiệt hại để báo cáo với huyện có kế hoạch hỗ trợ; đồng thời với công tác này phòng Nông nghiệp huyện sẽ phối hợp với UBND các xã cung cấp đường ống cho nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa dẫn nước sinh hoạt và tưới tiêu ở những diện tích sản xuất hiện có của nhân dân”.

Trước những bất lợi do thiên tai gây ra, nguồn nước sinh hoạt cũng như vụ mùa tới đây trên địa bàn huyện Nam Giang nói riêng và các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam sẽ còn có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng. Điều đó, đòi hỏi các ngành chức năng của tỉnh, huyện có những giải pháp cần thiết nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt cũng như sản xuất cho người dân./.

Thăm dò khán giả