Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 14:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 6, 10/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mất cân bằng giới tính tăng nhanh tại Việt Nam

(ANTV) - Nước ta hiện đang mất cân bằng giới tính rất cao, tỷ lệ giới tính mất cân bằng đang tăng nhanh theo từng năm. Theo đó, số lượng trẻ em nam lớn hơn rất nhiều so với trẻ em nữ và điều này đang được dự báo sẽ để lại nhiều hệ lụy bởi theo tính toán, nếu không có sự điều chỉnh phù hợp, với tốc độ gia tăng tỷ lệ mất cân bằng giới tính như hiện nay, Việt Nam  có thể 'thừa' 4,3 triệu đàn ông vào giữa thế kỷ 21. 

Theo Bộ Y tế, nước ta đang đối mặt với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh nghiêm trọng. Nếu như năm 2006 tỉ lệ giới tính khi sinh nam/nữ là 109/100 thì năm 2017 dự báo là 113/100, điều đó cho thấy tỉ lệ mất cân bằng tăng rất nhanh, trở thành vấn đề xã hội đáng báo động.

Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục dân số-kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế cho biết: "Đây là một cái tỉ lệ rất đáng báo động vì nó đã cao đến mức rất nghiêm trọng. Bởi với một tỷ số này thôi thì trung bình mỗi một đoàn hệ sinh nghĩa là diễn ra trong một năm trong cái số sinh hiện nay ở mức khoảng một triệu bốn cho đến một triệu bốn lăm trẻ sinh ra một năm thì như vậy mỗi một đoàn hệ sinh như vậy chúng ta sẽ dư thừa khoảng 45 cho đến 50 nghìn. Chúng ta cứ hình dung nó cứ tích lũy năm này qua năm khác ý nó thành một cái số lượng rất là lớn."

Lý giải việc mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh ở mức cao, các chuyên gia cho rằng tình trạng trên là chủ yếu do ảnh hưởng, muốn có con trai nối dõi tông đường. Ngoài ra, trong xu hướng các cặp vợ chồng lựa chọn sinh ít con, cộng với điều kiện phát triển y khoa có thể dễ dàng lựa chọn giới tính thai nhi, nguy cơ chênh lệch giới tính càng ở mức báo động.

Với những nguyên do được phân tích ở trên, tình trạng mất cân bằng giới tính hiện nay đang tạo ra nhiều hệ lụy cho phát triển kinh tế - xã hội nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Như vậy, trong một bộ phận không nhỏ người dân, tư tưởng trọng nam khinh nữ đã gần như được xóa bỏ, nếu tỷ lệ bộ phận có tư tưởng tiến bộ này này tăng, nguy cơ mất cân bằng giới tính chắc chắn sẽ giảm, đồng nghĩa với việc hệ lụy xấu sẽ được đẩy lùi. Tuy nhiên, việc nâng cao công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cần được chú trọng và cũng cần có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp lựa chọn thai nhi.

BT
Thăm dò khán giả