Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 06:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 2, 20/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mất an toàn từ chung cư chưa hoàn thành đã đưa vào sử dụng

(ANTV) - Thời gian qua, tại một số dự án chung cư mặc dù chưa hoàn thành công tác nghiệm thu nhưng đã được đưa vào sử dụng đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Dự án chung cư AZ Sky có tên thương mại là Ruby Towers tại Hà Nội vẫn đang trong quá trình thi công, nhiều hạng mục còn ngổn ngang xây dựng. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ, hàng trăm người dân vào đây sinh sống bất chấp việc có thể ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản.

Dự án AZ Sky tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, nhiều vết rạn nứt được chắp vá ngay mặt ngoài của tòa nhà. Không chỉ có vậy, ngay cả bên trong các căn chung cư cũng chằng chịt những vết sửa chữa. Đây là dự án do Công ty TNHH Đá Quý Thế Giới làm chủ đầu tư được xây dựng trên tổng diện tích hơn 6.300 m2, bao gồm 1 tầng hầm và hai tháp cao 18 tầng.

Hệ thống điện nhiều nơi chưa được lắp, đặc biệt, hệ thống phòng cháy chữa cháy đang còn nhiều bất cập, nơi thì hộp chưa có bình, nơi thì hộp bị vỡ. Một số tầng vẫn đang được thi công, tiếng ồn và bụi do việc khoan cắt, di chuyển vật liệu khiến khu chung cư trở nên nhếch nhác, bụi bặm.

Theo dự kiến, chung cư AZ Sky Định Công sẽ hoàn thành và bàn giao cho khách hàng vào quý III/2016. Tuy nhiên, trên thực tế, đến nay, nhiều bộ phận công trình đang thi công. Trong khi đó, một số tầng của tòa nhà đã được đưa vào sử dụng.

Cư dân tại Dự án AZ Sky Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: "Bí bách về chỗ ở rồi, nên thành thử ra là cũng phải cố gắng để ở. Nếu mà nói về mỹ mãn về yên tâm thì chưa. Còn bây giờ thì vẫn bụi, vẫn phải quét, rồi vẫn cứ ồn ào. Rồi vật liệu công trình, phá ra rồi đưa lên đưa xuống nó ảnh hưởng chứ. An toàn thì chưa đảm bảo, bởi vì chưa được thử nghiệm thì chúng tôi cũng không biết thế nào."

Nghiêm trọng hơn. Theo người dân tại đây, dự án chung cư này đã được thay đổi công năng sử dụng. Có không ít căn hộ liền nhau được chủ đầu tư đập thông vào làm một. Điều này có thể làm thay đổi, ảnh hưởng xấu đến kết cấu chịu lực và hệ thống hạ tầng kỹ thuật của chung cư, ảnh hưởng lớn về mức độ an toàn của tòa nhà.

Thực tế cho thấy, sự coi thường tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân khi ở những dự án chưa được nghiệm thu về chất lượng công trình hay nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã để lại những hậu quả hết sức khôn lường. Nếu không sớm có sự vào cuộc của cơ quan quản lý với những vi phạm của dự án AZ Sky Định Công thì rất có thể một lần nữa rủi ro sẽ lại đến, mà người  phải gánh chịu không ai khác chính là cư dân sinh sống tại đây.

BT
Thăm dò khán giả