Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 06:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:51, Thứ 5, 26/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mất an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 5

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên tuyến quốc lộ 5 Hà Nội  -  Hải Phòng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, trong đó có không ít vụ liên quan đến xe khách. Nguyên nhân phần lớn là do tài xế phóng nhanh vượt ẩu, và đặc biệt là các hãng xe có những quy định ngầm trong vận tải hành khách. Những hình ảnh nhóm phóng viên ghi lại được trên 1 tuyến xe khách tuyến Hà Nội – Hải Phòng.

Dù là dịp Tết, nhưng trên xe cũng chỉ có vài hành khách ít ỏi trên một chuyến xe. Trên cung đường vận tải hành khách Hải Phòng – Hà Nội và ngược lại có gần 400 chuyến xe hoạt động 1 ngày. Hệ số sử dụng ghế xe trung bình chỉ khoảng hơn 40%.

Cũng vì bài toán doanh thu, cung vượt quá cầu mà nhiều hãng xe chở khách tự cho mình quyền được chèn ép, không cho các xe khác được phép bắt khách, chạy quá nhanh hay quá chậm. Ngay cả việc tổng số khách lên xe bao nhiêu cũng có sự điều chỉnh.

Thời gian qua, các cấp các ngành đã tích cực vào cuộc, nhưng xem ra vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 5, đặc biệt là ngăn chặn tình trạng  bắt khách dọc đường, hay chèn ép giữa các hãng xe khách vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

"Chúng tôi thường xuyên bị chèn ép, ra bến không đúng giờ là ngay lập tức nhận được điện thoại hoặc tin nhắn đe dọa." Một lái xe cho biết.

Những hình ảnh xe chạy lấn làn, phóng nhanh, vượt ẩu và dừng đỗ bất cứ lúc nào để trả hoặc nhận khách gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông không phải là chuyện mới trên tuyến quốc lộ này. Chưa kể, vào giờ cao điểm trong ngày, QL 5 càng trở nên hỗn loạn khi học sinh, công nhân băng qua đường và số lượng lớn các phương tiện xe gắn máy, xe thô sơ đi ngược chiều, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông.

Khi mà các doanh nghiệp chưa tìm được tiếng nói chung, sự vào cuộc của lực lượng chức năng chưa thực sự quyết liệt, cung cầu không tương xứng thì câu chuyện mất an ninh trật tự, an toàn giao thông do sự cạnh tranh thiếu lành mạnh trong việc chuyên chở hành khách của các hãng xe sẽ vẫn còn tái diễn.

Tái diễn tình trạng lấn chiếm lòng lề đường dịp đầu năm mới

Những ngày đầu sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh lại tái diễn tình trạng họp chợ dân sinh tự phát. Việc che dù, trưng bày hàng hóa lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã gây cản trở giao thông, chiếm hết đường của người đi bộ.

Hàng chục người dân rải bạt bày bán các mặt hàng điện tử đã qua sử dụng choán hết vỉa hè đường Hùng Vương, trước Bệnh viện 30 tháng 4, quận 5. Người nhà đi thăm bệnh hay cả các bệnh nhân buộc phải đi xuống lòng đường ngược chiều. Cách đó không xa, các tiểu thương chợ An Đông vô tư bày sạp, che dù bày bán rau củ quả chiếm hết hơn 1 phần 3 làn đường xe chạy, người dân thì vô tư đậu xe giữa đường để mua hàng khiến các phương tiện qua lại rất khó khăn, thậm chí là gây ùn xe cục bộ, nguy hiểm hơn là tai nạn có thể xảy ra với mọi người bất cứ lúc nào.

Dọc đường Sư Vạn Hạnh, quận 5; đường Lý Thái Tổ, quận 10…nhiều xe khách, taxi ngang nhiên dừng đón trả khách mà phớt lờ đi biển cấm.

Mong rằng, với sự tuyên truyền rộng rãi của các địa phương trong thời gian tới và việc tăng mức phạt đối với người vi phạm thì người dân sẽ phải có ý thức hơn nữa trong việc trả lại lòng lề đường thông thoáng, dành lối cho người đi bộ, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng