Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 01:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:56, Thứ 3, 18/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mặc bệnh dịch, vận chuyển gia cầm tăng

(ANTV) -  Kết quả kiểm tra từ sau Tết Nguyên đán đến nay tại cửa ngõ phía Tây của TP. Hồ Chí Minh cho thấy, số vụ xử lý về vận chuyển giết mổ gia cầm có chiều hướng tăng.  

Tính từ ngày 6/2 đến ngày 17/2/2014, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra xử lý 101 vụ vận chuyển giết mổ gia cầm trái phép, tăng 20 vụ so với giữa tháng đầu năm 2014, bắt giữ và tiêu hủy hơn 850 con gia cầm, hơn 3000 trứng gia cầm các loại.

Tăng cường kiểm tra các điểm giết mổ gia cầm trái phép nhằm ngăn chặn dịch bệnh

Vấn đề đáng quan tâm hiện nay là do mức xử phạt chưa đủ sức răn đe nên một số điểm giết mổ gia cầm lậu vẫn tiếp tục tái phạm đến 2,3 lần, đồng thời dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó với cơ quan chức năng.

Điển hình trong ngày 15-2, Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra trên địa bàn, phát hiện 9 vụ vi phạm, trong đó tại điểm giết mổ gia cầm trái phép ở nhà không số thuộc xã Vĩnh Lộc B huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Chủ nhà là bà Nguyễn Thị Vui đang tổ chức giết mổ gia cầm trái phép, tang vật tại hiện trường gồm hơn 20 con gia cầm sống. Đây là cơ sở giết mổ đã từng bị xử phạt hành chính.

Khi bị phát hiện, các đối tượng tìm cách tẩu táng hàng qua đường mái nhà, bất hợp tác, chửi bới đoàn kiểm tra, không ký biên bản vi phạm hành chính, gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Ông Khương Trần Phúc Nguyên – Trưởng trạm thú y huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh cho biết: Với tình hình này thì nhiều khả năng các đối tượng sẽ lợi dụng tình hình dịch cúm như hiện nay để vận chuyển gia cầm trái phép. Nguy cơ đối với thành phố là nguồn virut trong con gia cầm mà mình không kiểm soát được sẽ xâm nhập vào thành phố. Với vai trò của đoàn liên ngành chúng tôi đã tăng cường kiểm tra giám sát để tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm. 

Trước tình hình cúm gia cầm diễn biến phức tạp và phát sinh nhiều chủng loại mới và việc vận chuyển giết mổ gia cầm trái phép vẫn diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng của TP. Hồ Chí Minh cần phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa, đồng thời cương quyết trong việc đấu tranh xử lý những cơ sở cố tình không chấp hành quy định, cũng như cảnh báo người dân về hiểm họa khi sử dụng thực phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. 

Xem thêm video: 


.

BT

Thăm dò khán giả