Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 04:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:56, Thứ 3, 18/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ma trận thuốc cam gia truyền

(ANTV) - Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều các loại thuốc cam cho trẻ em với lời quảng cáo có thể chữa được bách bệnh, rất tốt để dùng cho trẻ. Với mức giá rao động khác nhau từ 50 nghìn đồng cho đến 300 nghìn đồng cho một liều thuốc cam trẻ em, tuy nhiên, nguồn gốc cũng như chất lượng của loại sản phẩm này thì không phải ai cũng biết được . 

Thuốc cam là tên gọi dân dã của một bài thuốc y học cổ truyền, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thường được dùng chữa các bệnh ở trẻ nhỏ như tưa lưỡi, loét miệng, táo bón do nóng trong...

Bài thuốc này gồm nhiều loại dược liệu trong đó thành phần chính là tinh dầu cây chàm. Ở miền Bắc, thuốc cam được sử dụng khá phổ biến, thường do các cơ sở gia truyền bào chế.

Để tìm hiểu về loại thuốc này, nhóm phóng viên chương trình Thực phẩm Sạch hay Bẩn đã đến Lãn Ông – nơi buôn bán thuốc bắc nổi tiếng ở Hà Nội.

Tại 1 cửa hàng, khi hỏi mua thuốc cam, họ được chỉ sang phố Hàng Bạc và được khẳng định, thuốc ở đó rất tốt. 

Tuy nhiên, vẫn với nhu cầu mua thuốc cam, tại 1 cửa hàng khác trên phố Lãn Ông, họ được khuyến cáo là không nên mua ở Hàng Bạc vì thuốc ở đó rất độc.

Trước những thông tin trái chiều, họ đã tìm đến phố Hàng Bạc. Tại 1 cửa hàng, bà chủ quán đưa cho họ một gói thuốc cam lớn và khẳng định với họ thuốc cam ở đây rất tốt vì là thuốc gia truyền do nhà tự điều chế. Còn các hàng thuốc cam khác thì không tốt do đó chỉ là đại lí, đi mua về và bán chứ không tự điều chế nên không đảm bảo.

Để kiểm chứng có thêm thông tin, họ tiếp tục tìm đến nơi bán loại thuốc cam mà bà chủ hàng này được cho là đại lý. Tại đây họ thu được những thông tin hoàn toàn ngược lại với lời nói của bà chủ cửa hàng ở phố Hàng Bạc. Ông chủ khẳng định thuốc cam mà mình đang bán là hàng đảm bảo và khẳng định thuốc cam mà họ mua được tại cửa hàng trước đó chỉ là hàng trôi nổi.

Khi được hỏi tại sao lại khẳng định thuốc cam ở cửa hàng trước đó là sản phẩm trôi nổi, ông chủ cho biết: do không được đóng trong hộp và người bào chế không được học qua một trường lớp nào hết, cho nên nếu dùng sẽ gây nguy hiểm.

Cần tìm đến cơ sở uy tín để đảm bao mua được thuốc tốt

Hoang mang trước “ma trận” thông tin về chất lượng của thuốc cam, họ đã tìm đến 1 cơ sở bào chế thuốc Đông Y lâu năm. Chủ cơ sở chia sẻ: thuốc cam thường được cho diêm sinh vào để tẩy trắng và bảo quản.

Không phải đến bây giờ, nỗi lo ngại về chất lượng và sự an toàn của thuốc cam mới được đề cập tới. Tuy nhiên, với những gì phóng viên chương trình đã ghi nhận thì rõ ràng, để lựa chọn được sản phẩm an toàn không phải là dễ.

Để chọn mua loại thuốc này, các phụ huynh nên tìm hiểu kỹ thông tin và tìm cơ sở uy tín. Tuy nhiên, không nên lạm dụng và quá kỳ vọng vào những lợi ích mà loại thuốc cam mang lại.

 

BT
Thăm dò khán giả