Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 20:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 2, 10/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ma Lam - Người hết lòng vì bình yên thôn buôn

(ANTV) - Ở thôn Suối Bạc, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên mọi người đều dành cho Ma Lam, Tổ trưởng Tổ Hòa giải của thôn nhiều tình cảm yêu mến, bởi mỗi khi trong thôn xảy ra xích mích, mâu thuẫn gì, ông đều cùng với tổ hòa giải kịp thời giải quyết thấu tình đạt lý. 

 

Chính vì vậy, khi tình hình an ninh trật tự ở đây được giữ vững bình yên, không thể không kể đến công lao đóng góp của Ma Lam – người đã hết lòng vì bình yên thôn buôn.

Ma Lam năm nay đã ngoài 60 tuổi. Ma Lam bắt đầu tham gia công tác hòa giải tại địa phương từ năm 2004, sau đó, ông được bà con tín nhiệm bầu giữ chức tổ trưởng Tổ hòa giải thôn Suối Bạc. Qua những câu chuyện kể, có thể cảm nhận được niềm đam mê cũng như trách nhiệm của ông dành cho công tác hòa giải ở cơ sở mà ông đã gắn bó trong suốt hơn 15 năm qua.

Là người thông hiểu nhiều chuyện trong thôn, lại am tường phong tục tập quản của bà con nên những lời lẽ của ông luôn thấu tình đạt lý, giúp bà con hiểu được cái đúng, cái sai, vì vậy ông đã hòa giải thành công nhiều vụ việc. Vì thế, khi trong thôn có xảy ra xích mích, mâu thuẫn gì, bà con đều nhờ đến Ma Lam đứng ra hòa giải. Nhờ thế, uy tín của Ma Lam ngày càng được nâng cao và ông trở thành chỗ dựa tinh thần cho bà con nơi đây.

Thôn Suối Bạc có hơn 500 hộ với khoảng gần 1000 khẩu, chủ yếu là đồng bào Chăm. Tuy cả thôn rộng như thế nhưng Ma Lam biết rõ từng người, từng nhà. Nhờ đó, khi trong thôn có xảy ra xích mích, mâu thuẫn gì, Ma Lam đều kịp thời có mặt để giải quyết. Cho đến bây giờ, Ma Lam không thể nhớ chính xác mình đã đứng ra hòa giải bao nhiêu vụ việc, chỉ biết rằng, sau mỗi vụ việc được hòa giải thành công, cái bụng của Ma Lam cảm thấy vui lắm.

Hơn 15 năm làm công việc “vác tù và hàng tổng” nhưng Ma Lam chưa bao giờ cảm thấy nản lòng. Trái lại, ông cảm thấy công tác hòa giải là công việc mà ông cần phải làm. Với tấm lòng tràn đầy nhiệt huyết, không quản ngày đêm, mưa nắng, Ma Lam vẫn âm thầm mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho bao gia đình. Làm được như thế cũng có nghĩa từng ngày, từng giờ, ông đang góp chút công sức nhỏ bé của mình để giữ gìn sự bình yên cho thôn buôn.

BT
Thăm dò khán giả