Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 04:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 2, 23/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ma Lấc - Người con ưu tú của buôn làng

(ANTV) - Trong suốt hơn 45 năm tham gia hoạt động cách mạng, hơn 20 năm là Trưởng Công an xã kiêm Bí thư Chi bộ buôn Chơ, ông Ma Lấc ở xã Krông Pa, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên luôn mang hết tâm huyết, lòng nhiệt tình của mình để góp phần giữ gìn sự bình yên và sự phát triển của buôn làng. Ông là một trong những tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Năm nay, ông Ma Lấc đã bước sang tuổi 70 nhưng nhiệt huyết về công tác bảo vệ an ninh trật tự và sự phát triển của buôn làng trong ông vẫn không hề ngơi nghỉ. Từ năm 1973, ông Ma Lấc tham gia du kích xã và công tác ở Huyện đội Sơn Hòa, đến năm 1992, ông xuất ngũ trở về địa phương và được cấp ủy, chính quyền địa phương tín nhiệm bầu làm Trưởng Công an xã kiêm Bí thư Chi bộ buôn Chơ. Với vai trò là Trưởng Công an xã, ông cùng với các Hội, đoàn luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết.

Là người gắn bó lâu năm với mảnh đất này, Ma Lấc rất am hiểu phong tục tập quán của bà con buôn làng. Theo hủ tục trước đây, mỗi khi trong nhà có người đau bệnh, bà con cho rằng bị trúng “ma lai, thuốc độc”, nên họ thường mời thầy cúng đến nhà để xua đuổi “ma lai”. Có trường hợp hai người mâu thuẫn, xích mích nhau, khi một trong hai người bị đau bệnh, họ thường nghi kỵ người kia đã bắn “con ma lai” vào người họ. Từ đó xảy ra mâu thuẫn giữa hai gia đình, dòng họ, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất an ninh trật tự buôn làng. Với sự tham gia tích cực của Ma Lấc, hủ tục “ma lai, thuốc độc” ở buôn Chơ hiện nay được xóa bỏ.

Trong suốt hơn 20 năm làm Trưởng Công an xã ở địa bàn miền núi, Ma Lấc đã trực tiếp tham gia giải quyết rất nhiều vụ việc về an ninh trật tự. Nhiều lần, ông đã phải đối mặt với rất nhiều tình huống hiểm nguy nhưng với kinh nghiệm, sự mưu trí, bản lĩnh của người chiến sĩ đã từng được rèn luyện, thử thách trong chiến đấu, Ma Lấc đều vượt qua, mang lại niềm tin yêu, cảm mến cho bà con buôn làng.

Buôn Chơ có khoảng 140 hộ dân, trên 700 người, bà con chủ yếu là người dân tộc thiểu số Ê Đê, cuộc sống của bà con trước đây chủ yếu dựa vào trồng sắn, trồng mía. Khi công trình thủy điện Sông Ba Hạ hoàn thành, xã Krông Pa xây dựng trạm bơm nước, ông Ma Lấc đã cùng với cán bộ xã và các đoàn thể trong buôn tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi từ trồng lúa rẫy sang trồng lúa nước. Để bà con tin và làm theo mình, gia đình ông đã xung phong đi đầu. Nhờ làm lúa nước, năng suất lúa thu hoạch ở buôn Chơ tăng cao. Ông cùng các đoàn thể còn thường xuyên giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong buôn.

Với nhiệt huyết, tấm lòng, sự cống hiến hết mình cho sự bình yên, phát triển của buôn làng, ông Ma Lấc nhiều năm liền được các cấp khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, được tặng Kỷ niệm chương bảo vệ an ninh Tổ quốc; được tặng thưởng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Ông tâm sự, có biết bao đồng đội của ông đã chiến đấu và anh dũng hy sinh trên vùng đất này, chừng nào còn sức lực thì ông vẫn tiếp tục cống hiến để xứng đáng với sự hy sinh đó.

BT
Thăm dò khán giả