Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 14:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 4, 18/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mã độc dưới vỏ bọc tổ chức y tế thế giới

(ANTV) - Hiện nay, hầu hết hình thức sinh hoạt đều diễn ra trực tuyến tại nhà, đồng nghĩa lượng truy cập Internet thông qua mạng gia đình tăng đáng kể. Lợi dụng xu hướng này, các hacker liên tục thực hiện tấn công mạng, đặc biệt qua thư điện tử, tin nhắn dưới vỏ bọc Tổ chức Y tế thế giới.

 

Trong tháng 2, các công ty phát triển phần mầm bảo mật đã gửi cảnh báo về các hình thức tấn công mạng mới. Nếu như trước đây, phần lớn các thư nặc danh thường mạo danh Ngân hàng thế giới hoặc Quỹ Tiền tệ quốc tế để cho vay tiền, thì hacker 2 tháng gần đây lợi dụng nỗi sợ của người dùng với SARS-COV2.

Liên tiếp email có vỏ bọc được gửi từ Tổ chức Y tế Thế giới hoặc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) gửi đến các thư điện thử cá nhân. Nội dung đánh trúng sự tò mò của phần lớn tài khoản, thường sẽ là cập nhật thông tin người đang mắc SARS_COV_2 quanh khu vực hoặc các video hướng dẫn phòng bệnh.

Riêng Kaspersky thống kê 93 phần mềm độc hại liên quan đến Covid-19 thời gian qua, trong đó tại Việt Nam phát hiện 23 loại.

Đứng trước nguy cơ này, với doanh nghiệp, cần sớm triển khai những hệ thống làm việc từ xa dùng mạng nội bộ; để những công ty xây dựng mạng nội bộ này có trách nhiệm bảo vệ khỏi các phần mềm độc hại. Còn đối với đối tượng sinh viên, học sinh đang cần dùng mạng gia đình để học trực tuyến, bên cạnh cập nhật chương trình diệt virus; cần cẩn thận hơn trước những thư điện tử gửi đến liên quan đến COVID-19.

Nói thêm về độ nguy hại của các phần mềm độc hại; Việt Nam trong năm 2019 xếp thứ 9 các quốc gia bị các phần mềm gián điệp tấn công; với lượng thiết bị bị ảnh hưởng là hơn 7,200; tăng 21.54% so với năm 2018. Hệ quả của phần mềm gián điệp tập trung 70% vào phụ nữ và trẻ em để thực hiện bạo hành thể xác hay tinh thần. Do đó, trước xu hướng tấn công mạng phát triển giữa nỗi sợ dịch bệnh, người dùng phải cẩn trọng trước khi cập nhật thông tin không chính thống.

 

Việt Nam: 126 ca nghi mắc Covid-19, hơn 31.600 người phải theo dõi

Báo cáo cập nhật lúc 23 giờ ngày 17/3 của Bộ Y tế cho biết, tính đến thời điểm này Việt Nam ghi nhận 66 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 16 người mắc Covid-19 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Hiện có 126 ca nghi mắc Covid-19 và 31.659 trường hợp tiếp xúc gần, về từ vùng dịch phải theo dõi y tế.

Cụ thể,126 ca nghi mắc Covid-19 (là những người có dấu hiệu ho, sốt, về từ vùng dịch) đang được cách ly, giám sát y tế chặt chẽ để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Số người có tiếp xúc gần, về từ vùng dịch hiện đang phải theo dõi y tế là 31.659 trường hợp. Tổng số trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ là 4.295 trường hợp. Tổng số mẫu được xét nghiệm cộng dồn là 9.696 trường hợp.

BT
Thăm dò khán giả