Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 21:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:38, Thứ 4, 26/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lý Sơn trước nguy cơ cạn kiệt nước ngọt

(ANTV) -Khai thác ồ ạt trữ lượng nước ngọt trên đảo nhưng lại thiếu đi các phương án bảo vệ nguồn nước ngọt dẫn tới hệ lụy là đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi hiện nay đang phải đối mặt với nguy cơ cạn kiệt nước ngọt. Vấn đề đặt ra là nếu không có các biện pháp bảo vệ nguồn nước ngọt trên đảo thì không bao lâu nữa, đảo Lý Sơn sẽ không còn nguồn nước ngọt tại chỗ để sử dụng.

 
Dù mới bước vào mùa nắng nóng nhưng người dân đảo Lý Sơn lại phải chịu cảnh sống chung với nguồn nước bị nhiễm mặn. Hàng ngày, những hộ dân sinh sống trên đảo luôn lo lắng bởi trữ lượng nước ngọt tại chỗ phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu trong nông nghiệp ngày càng cạn kiệt và bị xâm nhập mặn nghiêm trọng.
 
Ông Nguyễn Đại, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lo lắng nói, nước ngọt thì bị nước mặn xâm nhập nặng quá vì ở gần biển. Mình lo lắm, lo không có nước ngọt để sử dụng. Nếu mà nước nhiễm mặn thì cũng chịu, phải xài đỡ chứ biết làm sao đây.
 
Đánh giá về các tác động dẫn tới sự suy giảm nguồn nước ngọt trên đảo Lý Sơn cho thấy, nguyên nhân chính vẫn là do sự khai thác quá mức trong khi không có những biện pháp cụ thể để giữ nguồn nước ngầm trên đảo.
 
Nếu như năm 2012, trên đảo chỉ có 546 giếng khoan và giếng đào thì đến nay, con số này đã tăng lên gần 4 lần, với hơn 2.200 giếng dẫn tới tình trạng khai thác nguồn nước ồ ạt. Nhận thấy nỗi lo này, trong năm 2017, chính quyền địa phương huyện Lý Sơn đã đưa ra hàng loạt các biện pháp cấp bách để bảo vệ nguồn nước ngầm trên đảo.
 
Ông Nguyễn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết, Lý Sơn trước nhu cầu phát triển về kinh tế nông nghiệp, du lịch nên nhu cầu về nước ngọt rất là lớn. Hiện nay vấn đề nước Lý Sơn phải đưa lên việc quản lý nước làm sao cho thật tốt bằng giải pháp không cho đóng giếng mới, quản lý các giếng hiện có, không được khai thác quá mức, dễ dẫn tới thủng túi nước ngọt của Lý Sơn.
 
Không cho đào, đóng thêm giếng mới hay xúc tiến xây dựng hệ thống trữ nước mưa trên đảo thì cũng là giải pháp ngắn hạn. Về lâu dài, trữ lượng nước ngọt sẵn có trên đảo Lý Sơn sẽ không đủ để phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn diễn biến phức tạp như hiện nay. Do vậy, vấn đề lâu dài đang được tính đến để “giải khát” cho đảo Lý Sơn là phải đầu tư hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt.
 
Theo ông Nguyễn Viết Vy, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn trao đổi, về lâu dài thì nhất thiết phải đầu tư dự án xử lý nước biển thành nước ngọt để bảo vệ nguồn nước trên đảo và cung cấp nước ngọt cho dân. Tuy nhiên, để thực hiện dự án này thì cần nhu cầu vốn rất lớn. Theo tư vấn của các đơn vị chức năng thì lên tới 20 triệu USD nên rất khó thực hiện cho nên trước mắt cần đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước mưa trên đảo.
 
Việc đầu tư hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt cho đảo Lý Sơn là giải pháp tối ưu để giúp Lý Sơn “tự chủ” được nguồn nước phục vụ sinh hoạt, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, sẽ rất khó thực hiện vì địa phương không đủ nguồn lực đầu tư. Và, hàng ngày, nỗi lo cạn kiệt nguồn nước ngọt trên đảo vẫn luôn thường trực, cư dân trên đảo vẫn lo “khát nước” từng ngày./.
 
Thăm dò khán giả