Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 01:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 6, 20/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lý Sơn sáng bừng đón xuân sang

(ANTV) - Một cái Tết nữa lại về trên đất đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi – quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa và đây có lẽ là cái Tết đặc biệt nhất đối với hơn 22 ngàn người dân trên đảo tiền tiêu của Tổ quốc khi ở hòn đảo xinh đẹp này đang đón một mùa xuân tươi vui và hạnh phúc trong niềm hân hoan có điện lưới quốc gia ra đảo.

Tết này là cái tết đầu tiên ông Võ Thu, quê xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đón dòng điện sáng bằng điện lưới quốc gia nhờ điện cáp ngầm kéo ra tận đảo. Những đồ trang trí vui xuân bằng đồ điện cũng được ông trang trí trong nhà của mình để vui xuân.

Dường như ông Thu không tả hết niềm vui của mình khi hơn nữa đời người sống ở hòn đảo tiền tiêu này nhưng nay mới được đón xuân cùng dòng điện sáng. Bởi bao mùa xuân trước đây, cảnh thiếu điện triền miên cứ quấn lấy gia đình ông và hàng ngàn cư dân đất đảo.

Ông Võ Thu, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi: "Năm ngoái không có điện ở trong dẫn về thành thử nó cũng hơi thiếu. Còn năm nay mình trang trí nhiều nhờ có điện quốc gia về. Thấy phấn khởi và mừng, vui hơn mấy năm."

Tết Ất Mùi 2015 là Tết đầu tiên đảo Lý Sơn đã có điện. Những bữa cơm gia đình ngày Tết ở đảo Lý Sơn cũng trở nên ấm cúng hơn rất nhiều nhờ dòng điện sáng. Sống cảnh đèn dầu và đón tết trong cảnh đói điện của những ngày tháng trước đây ở đảo bây giờ đã lùi vào quá khứ. Ở Lý Sơn lúc này, nhà nhà đang vui tết, mừng vui khi điện đã về.

Ông Dương Thanh, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi: "Tất cả người dân trên đảo Lý Sơn tết năm nay vui hơn các năm trước lý do là điện đã về đảo nên bà con dân huyện đảo rất là mừng."

Điện ra đến đảo Lý Sơn đã trở thành niềm vui lớn của hơn 22 ngàn cư dân trên đảo. Những lễ thức tín ngưỡng tâm linh được các tộc họ Lý Sơn tổ chức ở các tòa dinh miếu mừng ngày tết có điện, với họ hy vọng điện lưới quốc gia sẽ mang đến cho mình một cuộc sống khấm khá hơn, văn minh hơn và giàu đẹp hơn.

Ông Bùi Hữu Nghĩa, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi: "Bây giờ đổi mới hết rồi, hồi trước kia tối tăm còn giờ có điện sáng thì nhân dân cũng càng ngày càng sáng hơn nữa. Huyện đảo Lý Sơn chúng tôi rất mừng."

Một Lý Sơn hoàn toàn khác. Một Lý Sơn đang rực sáng trong ngày xuân mới. Ánh điện từ điện lưới quốc gia đã soi sáng quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa có truyền thống ngàn đời bám biển, giữ đảo. Từ mùa xuân này, cuộc sống của người dân ở đảo Lý Sơn sẽ có nhiều đổi thay, đời sống và chuyện làm kinh tế biển sẽ khởi sắc hơn nhờ vào nguồn điện cáp ngầm ra đảo.

Ông Trần Ngọc Nguyên – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi: "Điện là động lực rất là mạnh mẽ để phát triển sản xuất. Trên cơ sở này huyện xác định rõ ràng kinh tế của huyện năm 2015 và những năm tiếp theo là sẽ phát triển theo chiều hướng là du lịch và thương mại dịch vụ, lĩnh vực kinh tế biển của huyện sẽ phát triển mạnh."

Tết Ất Mùi 2015 là một cái tết vui nhất, ý nghĩa nhất đối với người dân đảo Lý Sơn. Đảo đã sáng giữa trùng khơi. Một mong ước từ bao đời nay – là mong điện quốc gia ra đảo - của con cháu đội hùng binh Hoàng Sa nay đã trở thành hiện thực. Có điện, Lý Sơn đang trở mình bức phá đi lên, quyết tâm xây dựng thành huyện đảo mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng an ninh.

BT
Thăm dò khán giả