Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 17:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:47, Thứ 3, 18/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lưu ý khi tham gia giao thông khi mưa bão

(ANTV) - Bão số 2 đang có những diễn biến phức tạp với lượng mưa lớn tại nhiều tỉnh thành phố miền Bắc và miền Trung dẫn đến tình trạng ngập úng xảy ra phổ biến tại nhiều tuyến phố. Những lưu ý trước khi di chuyển đó là chọn cho mình một lộ trình phù hợp với tình trạng ngập lụt tại các tuyến phố.

Một số tuyến đường thường xuyên xảy ra ngập úng tại địa bàn Thủ Đô như Phạm Hùng, Trường Chinh, Vương Thừa Vũ, Nguyễn Trãi, Dương Đình Nghệ. Hãy tìm kiếm bản đồ này trên mạng internet với từ khóa “Những tuyến đường thường ùn tắc và ngập úng tại Hà Nội”.

Bên cạnh đó, hạn chế di chuyển vào các tuyến đường, giao lộ thường có mật độ phương tiện cao, đặc biệt là trong giờ cao điểm để tránh ùn tắc.

Cần di chuyển với tốc độ vừa phải và đều ga. Đặc biệt chú quan sát và liên tục bật đèn cốt hoặc sương mù để tăng tầm quan sát cũng như để cho những người khác biết được bạn đang di chuyển như thế nào.

Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ngập úng cao

Việc di chuyển chậm sẽ giúp chúng ta có thể tránh được những vật lồi trên mặt đường như những tấm kim loại, nắp cống hay nắp hố ga, đảm bảo quá trình di chuyển không bị trượt ngã.

Bạn Vũ Ngọc Tài, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Với những chỗ ngập nước thì mình nên ga đều, vì khi nước đã vào bô thì rất là khó đi, tốc độ vừa phải, vừa đi vừa phanh, lúc đấy xe không bị chết máy, thuận tiện cho việc mình di chuyển được nhiều hơn."

Anh Trần Duy Vinh, Lái xe Grab cho biết: "Thường thường là mình nên đi sang mép bên trái tay thì hợp lý hơn vì những cái chỗ sâu thường thường cái mép hố ga nó chỉ ở một phần đường, thường là phần đường bên kia không có mép hố ga. Mình nên đi sang bên trái nó vừa cao đường hơn vừa đỡ bị ngập xe."

Việc giữ khoảng cách an toàn giúp các bạn an toàn hơn khi xử lý các tình huống bất ngờ. Bên cạnh đó, việc lưu thông bên cạnh các phương tiện lớn như xe bus, xe tải, ô tô sẽ rất nguy hiểm vì thường xuất hiện những sóng nước. Người đi xe máy rất dễ bị ngã khi đi cạnh những phương tiện lớn như vậy.

Một kinh nghiệm khác mà nhiều lái xe chia sẻ, đó là việc lưu thông và giữ khoảng cách an toàn phía sau các phương tiện lớn cũng giúp các bạn lưu thông dễ dàng hơn và không bị ngập cao.

Khi di chuyển trên các đường cầu hoặc gần các tòa nhà cao tầng. Tại những khu vực này gió thường rất là mạnh hoặc là gió bị quẩn lại rất dễ bị lạng tay lái và rất dễ ngã.

Anh Trần Minh Châu, đường Dương Đình Nghệ, Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Rất nhiều người bị gió thổi ngã, gió thổi 2 xe máy tự đâm vào nhau, gió thổi xe máy chạm vào ô tô cũng có. Ở đây là gió to nhất Hà Nội. Chúng tôi dựng xe máy không còn đổ."

Anh Trần Duy Vinh, Lái xe Grab cho biết: "Đi qua những cái cầu hay là đi qua những cái nhà cao tầng, cao ốc thì thường thường mình phải đi bám sát vào cái mép nhà thì nó hợp lý hơn gió nó không bị quẩn. Thường thường bọn tôi đi thì không sao nhưng phụ nữ đi thường thường bị xe nó quật, gió mạnh là nó hay quật nên là phải đi sát vào mép."

Một kinh nghiệm đặc biệt quan trọng đối với những người di chuyển bằng xe ô tô. Đó là việc chọn điểm dừng đỗ sao cho phù hợp. Tốt nhất là nên dừng xe bên lề đường hoặc tìm kiếm khu vực đỗ xe an toàn thay vì dừng tại khu vực có nhiều cây to để tránh trường hợp cây đổ vào người và xe.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết hiện nay, khả năng trong thời gian tới, Việt Nam sẽ còn bị ảnh hưởng trực tiếp từ những cơn bão tiếp theo. Vì vậy hãy tự bảo vệ bản thân mình và mọi người bằng cách trang bị những kiến thức cơ bản trên để có thể lưu thông an toàn trên mọi tuyến đường.

 

BT
Thăm dò khán giả