Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 23:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:18, Thứ 5, 05/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lưu ý an toàn khi sử dụng màng bọc thực phẩm

(ANTV) -  Màng bọc thực phẩm, với thành phần chủ yếu là nhựa, được sản xuất nhằm mục đích niêm phong thực phẩm, phục vụ quá trình bảo quản. Bọc trái cây để tủ lạnh để đảm bảo độ tươi, bọc thực phẩm sử dụng trong lò vi sóng hoặc hấp cách thuỷ để giảm thời gian làm nóng, chín thực phẩm. Đảm bảo vệ sinh khi chỉ sử dụng 1 lần, dễ sử dụng, màng bọc thực phẩm trở thành vật dụng không thể thiếu và có vai trò quan trọng với nhiều gia đình trong bảo quản thực phẩm.

 

Trên thị trường hiện nay, màng bọc thực phẩm được làm chủ yếu từ 2 chất liệu là PE và PVC. Theo đó các sản phẩm có nguồn gốc PE sẽ cho khả năng an toàn cao hơn PVC. Cũng như chỉ loại màng bọc nào được nhà sản xuất thông tin rõ ràng sử dụng được với lò vi sóng mới có mảng năng chịu nhiệt.

Tuy vậy, trên thị trường hiện nay, sản phẩm này được bày bán rất đa dạng về chủng loại, xuất xứ và giá thành. Điều đặc biệt, tất cả các sản phẩm mà chúng tôi có dịp cận người bán đều khẳng định về sự an toàn khi sử dụng với lò vi sóng.

Việc thông tin rõ ràng về chất liệu PE và PVC rất quan trọng với người sử dụng. Khi mà trái với màng bọc PE có đặc tính mềm dẻo và trong suốt khi chế tạo thì với chất liệu là PVC, nhà sản xuất phải bổ sung phụ gia là DEHA hoặc DEHP để làm mềm và làm trong suốt màng bọc. 2 phụ gia trên có khả năng thôi nhiễm ra thực phẩm ở môi trường axit, kiềm, nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Về lâu dài ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng, riêng phụ gia DEHA là chất cấm sử dụng sử dụng trong màng bọc thực phẩm.

Tuy nhiên, không chỉ người bán mà ngay đơn vị sản xuất cũng mập mờ về chất liệu màng bọc. Như sản phẩm này mà chúng tôi mua được, tên gọi của sản phẩm là màng bọc PVC nhưng trong bảng thành phần lại ghi là PE.

Theo chuyên gia về nguy hại khi sử dụng màng bọc thực phẩm kém chất lượng: màng bọc thưc phẩm giá rẻ sử dụng lâu dài đi kèm với những nguy cơ ảnh hưởng đến hoocmon và hệ nội tiết của người sử dụng nếu dùng lâu dài, đặc biệt khi sử dụng những sản phẩm trên ở nhiệt độ cao như trong lò vi sóng.

Với đặc tính ưu việt hơn, màng bọc PE được khuyên dùng trong thực phẩm hơn màng bọc PVC, do đó cũng có giá thành cũng cao hơn. Có một số lưu ý để phân biệt giữa 2 loại màng bọc PE và PVC. Màng bọc PVC: có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, có cảm giác dính tay, dễ kéo rách và khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc với nhau; Màng bọc PE: có màu trắng, trong suốt, không có cảm giác dính tay, dễ dàng tách các lớp màng khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Một cách phân biệt khác là dựa vào thông tin nhà sản xuất cung cấp trên sản phẩm. Dẫu vậy, còn không ít mập mờ về chất lượng, nguồn gốc của những hộp màng bọc này được chính người trong nghề tiết lộ. Trong các chương trình tiếp theo, nguồn gốc của màng bọc giá rẻ cũng như những chiêu thức đánh tráo bao bì sẽ được tiết lộ, mời quý vị và các bạn đón xem./.

BT
Thăm dò khán giả