Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 05:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 4, 08/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lượng lớn dầu vón cục dạt vào bờ biển Quảng Trị

(ANTV) -Hiện tượng dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển của tỉnh Quảng Trị đã xuất hiện gần một tuần nay. Trước khi chờ kết luận về nguyên nhân của các cơ quan chức năng, hiện nay chính quyền địa phương và ngành TN&MT tích cực triển khai các giải pháp kịp thời thu gom và xử lý.

Dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển của các xã Trung Giang, huyện Gio Linh và các xã Vĩnh Thạch, Vĩnh Kim huyện Vĩnh Linh từ hôm 3/4/2015.

Đây là loại dầu thô, vón cục, trôi dạt từ ngoài khơi vào, bám trên cát sỏi ven bờ biển. Các vón dầu có đường kính từ 5 đến 10cm.

Sau khi có sự cố, đoàn thanh niên các địa phương đã kịp thời thu gom dầu dạt vào bờ. Tính đến thời điểm hiện tại các xã Vĩnh Thạch, Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh đã thu gom được khoảng 50% khối lượng và xã Trung Giang đã thu gom được khoảng 50% khối lượng dầu trôi vào bờ.

Với tổng chiều dài bờ biển các xã bị ảnh hưởng khoảng 7,5km, dầu trôi dạt vào bờ biển lần này ước tính khoảng 8 tấn.

Dầu thô vón cục trôi dạt vào bờ biển Quảng Trị

Trước tình hình trên, Sở TN&MT cũng đã kịp thời hướng dẫn người dân cách thu gom dầu. Đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí, các dụng cụ giúp các địa phương xử lý hiệu quả sự cố này.

Ông Nguyễn Trường Khoa, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết thêm, sau khi có sự cố trên, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh để UBND tỉnh chỉ đạo các huyện ven biển và huyện đảo Cồn Cỏ tiếp tục theo dõi tình trạng dầu tràn vào ven bờ và tổ chức thu gom trong thời gian ngắn và sớm nhất. Đồng thời Sở TN&MT có văn bản gửi cho Trung tâm xử lý sự cố tràn dầu miền Trung để thông báo sự việc và có văn bản để nhờ phối hợp nhờ xử lý trong thời gian tới.

Dầu trôi dạt hoặc tràn ven biển nếu không kịp thời xử lý sẽ có tác động xấu đến môi trường biển, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động nuôi trồng thủy sản cũng như đánh bắt ven biển. Được biết, toàn bộ số dầu thu gom được sẽ chuyển vào xử lý tại Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung.

 

BT
Thăm dò khán giả