Chủ nhật, ngày 31/05/2020 - 07:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 4, 24/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lúng túng trong xử lý thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia

(ANTV) - 114 thí sinh ở Hà Giang, 64 thí sinh ở Hòa Bình, 44 thí sinh ở Sơn La, tổng cộng 222 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, con số không nhỏ nhưng cho đến giờ, Bộ GD&ĐT và các trường ĐH đều lúng túng trong việc xử lý những thí sinh này. Nguyên nhân là do Quy chế thi THPT quốc gia 2018 không có bất cứ điều khoản nào xử lý thí sinh được gian lận bài thi ở khâu chấm thi.

Đến hết ngày 17/4 , Cục Đào tạo Bộ Công an đã bàn giao 53 thí sinh có điểm gian lận về đơn vị sơ tuyển tại Sơn La, Hòa Bình và xử lý theo quy định. Tất cả các thí sinh gian lận trong thi cử đều bị buộc thôi học, trong đó có cả những  em thẩm định lại vẫn đủ điều kiện. Bởi đây là những nơi đào tạo lực lượng vũ trang cho đất nước nên đòi hỏi phải có phẩm chất đạo đức.

Với khối ngành Công an, việc xử lý rất rõ ràng. Còn với những trường Đại học khác đang gặp nhiều lúng túng đặc biệt có trường hợp chấm thẩm định lại nếu các em đủ điểm thì vẫn tiếp tục được theo học.

Đại diện nhiều trường cho rằng, chính do lỗ hổng của quy chế thi năm 2018 chỉ có chế tài xử lý thí sinh vi phạm trực tiếp chứ chưa bất kỳ mục nào quy định chế tài xử lý thí sinh gian lận điểm thi tại khâu chấm thi. Điều này dẫn đến hệ lụy thí sinh gian lận bị buộc thôi học nhưng năm 2019 vẫn tiếp tục được thi như bình thường; thí sinh gian lận bị hạ điểm nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển vào trường ĐH đang theo học thì vẫn được học.

Từ những bất cập phát sinh trong kỳ thi năm 2018 nhiều chuyên gia khuyến nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có sự rà soát kỹ hơn trước ý kiến của xã hội và những vấn đề có thể nảy sinh để bổ sung và hoàn thiện cho quy chế thi năm 2019.

Hàng trăm thí sinh bị phát hiện gian lận trong thi cử, mỗi em theo học ở một ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Có những thí sinh mà điểm thực tế 3 môn chỉ được hơn 3 điểm nhưng đã được nâng tới hơn 25 điểm 3 môn. Đã có những băn khoăn, với kiến thức như vậy, mai đây ra trường các em sẽ đóng góp được gì cho xã hội. Cũng vì gian lận, đã có những người học thật, thi thật, tài năng thật đã bị loại khỏi cuộc đua ngay từ vạch xuất phát. Vì thế, xử lý gian lận cần phải làm dứt khoát chứ không thể chỉ bịt lỗ hổng./.

 

BT
Thăm dò khán giả