Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 00:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 5, 17/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lúng túng khi xét nghèo theo đa chiều

(ANTV) - Từ năm 2016 - 2020 cách tính nghèo đói sẽ chuyển sang phương thức đa chiều. Với cách tính này thì  người nghèo được chấm điểm một cách kĩ lưỡng để tìm ra căn nguyên thực sự tại sao họ nghèo, từ đó đưa ra chính sách hỗ trợ cho phù hợp. Tuy nhiên, đến nay khi đưa vào triển khai thì không ít địa phương đã gặp phải lúng túng.

Nếu theo cách tính nghèo đơn chiều cũ, chỉ dựa vào tiêu chí thu nhập thì hộ gia đình bà Nguyễn Thị Siêm thôn 5, đội 9 xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam sẽ thuộc diện nghèo vì bà sống một mình và không có khả năng lao động.

Nhưng theo cách tính nghèo đa chiều mới thì gia đình bà đã thoát nghèo vì tài sản của bà khá đầy đủ: Nhà ở, tivi, tủ lạnh, nước sinh hoạt… ngưỡng thiếu hụt ở mức độ 0. Thoát nghèo nhưng bà Siêm vẫn còn băn khoăn vì theo bà những tài sản trên là của con gái bà gửi chứ không phải của bà.

Trái ngược với hoàn cảnh của bà Siêm, gia đình ông Trần Trọng không có những tài sản như tủ lạnh, bò, phương tiện đi lại…Theo một số người dân địa phương cho biết ông bà có đủ điều kiện để mua  sắm những thiết bị đó vì con cái của ông bà đều trưởng thành, có việc làm, thậm chí có người còn định cư ở nước ngoài.

Nhưng vì tuổi già, nên ông bà không có nhu cầu phải mua sắm và sử dụng. Chính vì thế, theo thang điểm đánh giá nghèo đa chiều hộ gia đình ông thuộc diện hộ nghèo.

Chuẩn nghèo theo hướng đa chiều giai đoạn 2016 - 2020  được xây dựng theo hướng: sử dụng kết hợp cả chuẩn nghèo về thu nhập và mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Nghĩa là thay vì đánh giá theo tiêu chí chỉ dựa vào thu nhập thì nghèo đa chiều sẽ chấm điểm một cách kĩ lưỡng để tìm ra căn nguyên của việc nghèo đói.

Trong đó có 5 tiêu chí để nhận diện hộ nghèo gồm:  Y tế, giáo dục, điều kiện sống, tiếp cận thông tin, bảo hiểm và sự giúp đỡ XH. Với cách tính này, thì nhiều hộ dân không sắm sửa những thiết bị trong gia đình có thể trở thành hộ nghèo. Và thực tế, nhiều địa phương đang lúng túng khi xét nghèo đa chiều.

Với những chính sách ưu đãi hiện nay, thì nhiều người dân không muốn thoát nghèo. Với tâm lý này thì việc đánh giá nghèo dù đơn chiều hay đa chiều đều khó khăn. Cách đánh giá nghèo đa chiều dù có khoa học, được sắp xếp bài bản nhưng khi triển khai cũng không hề dễ dàng. Với cách đánh giá nghèo đa chiều, nếu như không có thông tin chính xác từ người dân cũng có thể xảy  ra tình trạng nhận diện nhầm đối tượng./.

 

BT
Thăm dò khán giả