Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 5, 09/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lùi thông qua Luật Giáo dục để bàn kỹ kỳ thi tốt nghiệp THPT

(ANTV) - Dự án Luật Giáo dục đã được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ xin lùi thời hạn thông qua vào chiều 8/8, tại cuộc họp của Uỷ ban  Thường vụ Quốc hội.

 

Góp ý cho dự án luật này, đại biểu phân tích vừa rồi kỳ thi tốt nghiệp THPT để lại nhiều dư âm không tốt cần phải xử lý. Việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT giao cho địa phương như vừa qua có rất nhiều vấn đề phức tạp. 

Sau khi nghe các ý kiến, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ tiếp thu tất cả các ý kiến đại biểu tại phiên họp. Để chuẩn bị chu đáo hơn cho dự án luật, Bộ trưởng Nhạ xin lùi dự án luật đến kỳ họp thứ 7 (giữa 2019) trình Quốc hội.

Nhiều trường Đại học Top đầu giảm mạnh điểm chuẩn

 

Nếu như trong kì tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2017, dư luận xôn xao với những câu chuyện như mưa điểm 10; thí sinh đạt điểm gần như tuyệt đối 29,25 điểm vẫn không đỗ Đại học, thì năm 2018 là những câu chuyện ngược lại. Là phổ điểm nhiều môn rất thấp, điểm chuẩn vào các trường top trên như  Đại học Y Hà Nội, Đại học Bách Khoa giảm sâu.

Ngày 5/8 đồng loạt các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước công bố điểm chuẩn. Không nằm ngoài dự đoán trước đó, hàng loạt các trường đều hạ điểm. Ví dụ như trường Đại học Y Hà Nội, nếu như năm 2017 có thí sinh đạt 29,25 điểm nhưng không đỗ, thì năm nay điểm chuẩn cao nhất của trường này chỉ là 24,75. Thậm chí, có những ngành của trường này giảm đến 4,5 điểm so với năm trước.

Tương tự như Đại học Y, hàng loạt các trường top đầu khác, nhiều ngành đều giảm điểm chuẩn từ 3 đến đến 5 điểm, đặc biệt có ngành  giảm từ 6 đến 9 điểm. Điển hình là Đại học Bách khoa, ngành có mức điểm chuẩn cao nhất là Công nghệ thông tin với mức điểm 25,35, giảm gần 3 điểm so với năm 2017 (28,25 điểm). Lý do các điểm chuẩn giảm được các trường đưa ra.

Câu chuyện mưa điểm 10, thí sinh đạt điểm tuyệt đối nhưng vẫn trượt Đại học như năm trước đã không còn. Thế nhưng, bên cạnh những “điểm cộng”, thì kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 vẫn còn nhiều điều khiến dư luận, thí sinh và giáo viên băn khoăn.

 

B.T
Thăm dò khán giả