Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:07, Thứ 2, 12/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng công an ven biển tập trung ứng phó bão số 4

(ANTV) -Với diễn biến thời tiết như hiện nay, cùng với nhân dân và các lực lượng khác như bộ đội, biên phòng, lực lượng công an các huyện ven biển Quảng Ngãi và Cảnh sát giao thông đường thủy Công an tỉnh  đã tập trung triển khai phương án kêu gọi tàu thuyền trú an toàn và đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền vào các cảng, bãi neo đậu an toàn.

 
Ban Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bắt đầu từ 14h chiều nay nghiêm cấm tàu thuyền xuất bến ra biển kể cả tuyến vận tải khách Sa Kỳ-Lý Sơn. Cùng với đó, tại huyện đảo Lý Sơn, Bộ đội biên phòng tiếp tục kêu gọi 343 tàu thuyền với 2.293 lao động đang hoạt động trên biển phải khẩn trương vào bờ.
 
Tỉnh Quảng Ngãi cũng tạm dừng các cuộc họp để tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới, tăng cường theo dõi, kiểm tra khu vực có nguy cơ sạt lở núi, bờ sông, bờ biển, các khu vực có nguy cơ ngập úng, hồ chứa nước, bến sông...
 
Tại cửa biển Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Quảng Ngãi đã túc trực tổ công tác làm nhiệm vụ tuyên truyền các tàu cá khẩn trương vào bờ trú bão. Nhiều tàu cá tranh thủ ra khơi đánh bắt hải sản đã được lực lượng Cảnh sát đường thủy kịp thời ngăn chặn, vận động ngư dân không được ra khơi.
 
Ngư dân Lê Viết Thanh, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết, ngày hôm nay biển sóng lớn nhưng phải ra kiếm cá nuôi vợ con. Tàu ra nguy hiểm.
 
Thông qua máy Icom cộng đồng, Công an các huỵên ven biển Quảng Ngãi đã thông báo diễn biến của bão, duy trì thông tin liên lạc với các tàu thuyền đang đánh bắt hải sản trên các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, Vịnh Bắc Bộ để chủ động phòng tránh. Tất cả các phương tiện trên biển đã nắm được thông tin của bão và đang trên đường di chuyển vào bờ, tìm nơi trú bão an toàn. Lực lượng Công an cũng đã sẵn sàng phương án, phương tiện và lực lượng đối phó bão.
 
Trung tá Phạm Thành Long – Phó Đội trưởng Thủy Đội, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện nay tại cảng Sa Kỳ tàu thuyền tập trung đông đúc, lộn xộn chúng tôi sắp xếp tàu trật tự, không để va đập tránh trú ăn toàn và phóng tránh kẻ gian lợi dụng ăn cắp.
 
Tính đến chiều ngày 12/9, tổng số tàu thuyền của Quảng Ngãi còn trên các vùng biển trên 1000 chiếc, với gần 10.000 lao động. Trong đó, vùng biển quần đảo Trường Sa còn trên 100 phương tiện với trên 4000 lao động đang hoạt động và được kêu gọi tránh trú bão an toàn.

TIN BÃO KHẨN CẤP (CƠN BÃO SỐ 4)
 Do ảnh hưởng của bão kết hợp với đới gió đông bắc, trong đêm qua và ngày hôm nay ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên đã có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, một số nơi mưa to hơn như: Tiên Sa (Đà Nẵng), Tam Kỳ (Quảng Nam) 200mm; An Chỉ, Sông Vệ (Quảng Ngãi) 230mm; Hoài Nhơn (Bình Định) 240mm; Bồng Sơn (Bình Định) 270mm;…Tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đã có mưa dông, lốc kèm gió giật mạnh.
            Hồi 20 giờ ngày 12/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,9 độ Vĩ Bắc; 110,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Nam-Bình Định khoảng 110km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-11.
            Dự báo trong 6-9 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 04 giờ ngày 13/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,5 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, ngay trên vùng ven biển Thừa Thiên Huế-Bình Định. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-11.
             Do ảnh hưởng bão, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua (Đà Nẵng-Quảng Ngãi, bao gồm cả Cù Lao Chàm và huyện đảo Lý Sơn) cấp 8, giật cấp 9-11; sóng biển cao 3-4 mét, biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.
             Trong 9 đến 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).
              Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị đến Bình Định tiếp tục có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua (Đà Nẵng-Quảng Ngãi) cấp 8, giật cấp 9-11; sóng biển cao 3-4 mét, biển động mạnh.
              Vùng ven biển các tỉnh Quảng Bình-Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 7-8, giật cấp 9-10. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.
             Ngoài ra, từ đêm nay (12/9) đến khoảng ngày 14/9, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận-Cà Mau liên tục có mưa dông và gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9, sóng biển cao từ 2-3m, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
             Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với đới gió đông bắc nên khu vực các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có khả năng cao xảy ra mưa dông kèm lốc xoáy và gió giật mạnh.
            Ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên từ hôm nay (12/9) đến ngày 14/9 có mưa vừa, mưa to đến rất to (phổ biến 100-200mm). Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2.
            Các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa, khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (50-100mm) kèm gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Nguồn: TTKTTVQG

 
Tin lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên
 
 
Sáng nay (12/9), các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được từ 19h/11-13h/12 ở Quảng Nam phổ biến từ 50-80 mm; ở Quảng Ngãi, Bình Định phổ biến từ 100-150 mm.
 
Hiện nay, mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định và khu vực Tây Nguyên đang lên, riêng các sông ở Quảng Ngãi đang lên nhanh. Mực nước lúc 13h/12/9, trên một số sông như sau:
 
- Sông Trà Khúc tại Trà Khúc: 1,14m;
- Sông Vệ tại trạm Sông Vệ: 0,75m;
- Sông Kôn tại Thạnh Hòa: 5,26m;
- Sông ĐăkBla tại Kon Tum: 515,78m.
 
Dự báo:
 
Lũ trên các sông ở Quảng Ngãi tiếp tục lên nhanh. Đến đêm nay (12/9), mực nước trên sông Trà Khúc tại Trà Khúc có khả năng lên mức: 3,5m (mức BĐ1), sông Vệ tại trạm Sông Vệ lên mức: 4,0m (dưới BĐ3: 0,5m), sông ĐăkBla tại KonPlong lên mức: 593,5m (trên BĐ2: 0,5m), sông Srêpôk tại Bản Đôn lên mức: 171,1m (trên BĐ1: 0,1m) sau đó còn tiếp tục lên
     
Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên từ hôm nay (12/9) đến ngày 14/9 có mưa vừa, mưa to đến rất to. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa và khu vực Nam Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (50-100mm).
 
Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, có nơi trên BĐ3; các sông ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Bình Định, sông Vu Gia (Quảng Nam) lên mứcBĐ1 và trên BĐ1; các sông ở khu vực Tây Nguyên lên mức BĐ1-BĐ2, một số sông suối nhỏ có khả năng lên trên mức BĐ2; các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, hạ lưu sông Thu Bồn (Quảng Nam)còn dưới mức BĐ1.
 
Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, ven sông các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên.
 
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1, riêng các sông ở Quảng Ngãi ở cấp 2.

 

Thăm dò khán giả