Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 08:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:50, Thứ 2, 27/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng Công an ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy

(ANTV) -   Hưởng ứng Ngày thế giới và Ngày toàn dân phòng chống ma túy, ngày 26/6, cùng với chính quyền, các ban ngành địa phương, lực lượng Công an trên cả nước đã tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày quốc tế, ngày toàn dân phòng chống ma túy năm 2016.

Tại Lễ ra quân, đại diện lãnh đạo địa phương, lực lượng công an đã kêu gọi toàn thể nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ chủ động phòng ngừa, không bị lôi kéo, dụ dỗ vào con đường phạm tội ma túy; đồng thời tham gia giám sát, giúp đỡ người nghiện ma túy bằng các hình thức cai nghiện, thực hiện các quy định về cai nghiện tại gia đình và cộng đồng dân cư, phòng chống tái nghiện.

Bên cạnh đó, mỗi người dân thành cần tích cực tham gia phát hiện, tố giác người có hành vi buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy; tham gia xây dựng xã, phường, cơ quan, đơn vị, trường học không có tệ nạn ma túy.

Sau lễ mít tinh,  đại diện  lực lượng vũ trang, các ban, ngành, đoàn thể, và đông đảo đoàn viên, thanh niên đã diễu hành cổ động tuyên truyền cho tháng cao điểm phòng, chống ma túy trên địa bàn.

Hà Nội: Nâng chất lượng cai nghiện ma túy tự nguyện

Em Nguyễn Hải Nam, SN 1999 trú tại Giảng Võ, Ba Đình Hà Nội nghiện ma túy đá từ đầu năm 2016. Bà nội đưa em vào Trung tâm cai nghiện ma túy tự nguyện, mọi thủ tục tiếp nhận học viên chỉ diễn ra trong khoảng thời gian 20 phút. Với thủ tục đơn giản, thuận lợi, Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục lao động Xã hội số V, đang là địa chỉ tin cậy của nhiều gia đình, học viên khi gửi gắm con em vào cai nghiện ma túy tự nguyện tại đây.

 Anh Phạm Minh Tuấn – Học viên cai nghiện chia sẻ: tôi tự một mình tìm đến Trung tâm này để tự nguyện cai nghiện ma túy. Đến đây tôi được sự giúp đỡ tận tình của cán bộ trung tâm, động viên chia sẻ và mọi thủ tục rất nhanh.

Không khí tại Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội số V trong những ngày tháng 6 này rất sôi nổi khi các học viên tham gia nhiều hoạt động hưởng Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6.

Bác sỹ Đỗ Trọng - Giám đốc Trung tâm chia sẻ, từ khi Trung tâm áp dụng thí điểm cai nghiện tự nguyện, Ban giám đốc đã quán triệt với cán bộ nhân viên Trung tâm cần thay đổi quan điểm về người nghiện ma túy: Nếu như cai nghiện bắt buộc phải đặt sự quản lý học viên lên hàng đầu thì ở mô hình này, chúng tôi quán triệt cán bộ phải coi người nghiện ma túy là đang chữa bệnh tại đây. Họ cần được chăm sóc, điều trị phục vụ chu đáo. Từ đó không có cảm giác bị kỳ thị, cách ly với xã hội bên ngoài, tăng thêm quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy.

Từ 1/1/2015, khi đề án thí điểm cai nghiện tự nguyện của TP Hà Nội đi vào hoạt động đến nay đã điều trị cho 1.730 lượt học viên. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2016, Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục lao động Xã hội số V đã thu hút được gần 700 lượt người đến cai nghiện tự nguyện, đạt 150% kế hoạch TP giao và dự kiến hết năm 2016 sẽ là 250%.

Thạc sĩ, bác sĩ Phùng Quang Thức - Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội,  Sở LĐTBXH TP.Hà Nội cho biết: Các số liệu chúng tôi thống kê cho thấy, từ khi áp dụng mô hình cai nghiện tự nguyện thì số người theo hình thức này cao gấp 10 lần cai nghiện bắt buộc. Thực tế này đã tháo gỡ được khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc đưa người nghiện vào các trung tâm, đồng thời cũng góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Trước tình trạng học viên cai nghiện tại Trung tâm chữa bệnh, giáo dục lao động xã hội tại một số tỉnh, thành phố tổ chức bỏ trốn với quy mô lớn thì mô hình cai nghiện tự nguyện đang triển khai tại Hà Nội đã cho thấy tính ưu việt và khắc phục hoàn toàn tình trạng học viên bỏ trốn. Đây chính là sở sở để TP Hà Nội tiếp tục nhân rộng mô hình này trong thời gian tới.


 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng