Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 01:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:33, Chủ Nhật, 19/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng Công an nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ

(ANTV) - Những thắng lợi của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà đỉnh cao là chiến thắng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 là một trong những trang chói lọi nhất trong lịch sử dân tộc. Chiến thắng đó là chiến thắng của sức mạnh tổng hợp, sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Trong đó, có vai trò không nhỏ của lực lượng công an nhân dân.

 
Từ năm 1955 đến năm 1972, trên toàn Miền Bắc đã khám phá, bóc gỡ hơn 200 vụ gián điệp, biệt kích, diệt và bắt giữ hàng ngàn tên, thu hàng trăm tấn vũ khí, thuốc nổ, nhu yếu phẩm. Những hoạt động cưỡng ép đồng bào di cư vào Nam, hoạt động Phỉ và phản động ở biên giới Tây Bắc đều bị chặn đứng. 
 
Còn ở miền Nam, từ năm 1961 đến năm 1965, An ninh miền Nam đã phối hợp khám phá 458 vụ nội gián, phá hơn 4000 ấp, 10 khu chủ mật đưa hàng chục vạn dân về chỗ ở cũ. Những tên ác ôn, chống cộng nổi tiếng như Nguyễn Văn Bông - chủ tịch Đảng cấp tiến, Trần Văn Văn - Chủ tịch Quốc hội Ngụy quyền đều bị triệt xóa.
 
Sự thành công của công tác phòng chống gián điệp, biệt kích ở miền Bắc và diệt ác, phá kìm ở miền Nam trong suốt 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước có sự đóng góp rất lớn của lực lượng công an nhân dân.
 
Thiếu tướng Vũ Quang Đạo - Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biêt:"Ngay sau khi hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết thì lực lượng công an đã vào cuộc một cách nhanh chóng. Trên phạm vi miền Bắc, chúng ta đã làm được cái việc bóc gỡ những ổ nhóm gián điệp của Pháp và Mỹ cài trên đất Bắc. Đó là một thành tựu hết sức lớn góp phần làm trong sạch hậu phương chiến lược tạo điều kiện cho chúng ta xây dựng CNXH trên miền Bắc".
 
Công an là lực lượng đi sâu vào phong trào quần chúng, đi sâu nắm bắt hoạt động của các cơ sở, đặc biệt là thực hiện các hoạt động diệt ác trừ gian, nắm bắt tin tức, tình hình, cùng quân đội bảo vệ các cơ sở vũ khí, kho tàng, phương tiện kỹ thuật và che giấu lực lượng để đảm bảo bất ngờ chắc thắng cho các chiến dịch quân sự lớn. Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban - Viện trưởng viện lịch sử CAND khẳng định.
 
Trên miền Bắc, lực lượng công an luôn nắm bắt tình hình, làm tốt vai trò nòng cốt trong trận địa an ninh nhân dân, giữ gìn trật tự trị an để bảo vệ và xây dựng hậu phương lớn miền Bắc Xã hội chủ nghĩa. Bên cạnh đó, lực lượng công an miền Bắc còn đào tạo, chi viện hàng vạn chiến sỹ cho an ninh miền Nam trực tiếp chiến đấu. Cho đến sau khi giải phóng, an ninh miền Nam có tổng cộng 49.787 người trong đó có trên 35 nghìn cán bộ được chi viện từ miền Bắc.
 
Theo Thiếu tướng Vũ Quang Đạo - Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết có thể nói là không ở đâu như ở Việt Nam này là lực lượng công an chúng ta lúc đó trang bị thì rất thô sơ, lực lượng không phải là nhiều nhưng lại làm được việc hết sức trọng đại là hậu phương hết sức vững chắc về mặt chính trị, tư tưởng, cũng như là mặt an ninh, an toàn xã hội. Không phải công an làm tất cả nhưng công an đã là lực lượng nòng cốt trong mặt trận giữ gìn an ninh trật tự. Nếu không có việc đó rõ ràng hậu phương của chúng ta có thể bị rối, mà hậu phương rối thì tiền tuyến không thể yên, không thể cung cấp sức người sức của lớn đến như vậy.
 
Trong chiến dịch HCM, lực lượng cảnh sát, điệp báo của an ninh miền Nam cùng quân đội đã thọc sâu, đánh thẳng vào các lực lương trong nội đô, chiếm lĩnh ty cảnh sát, sở cảnh sát, vận động quần chúng nổi dậy tạo điều kiện quân sự tấn công từ 5 hướng lớn vào thẳng trung tâm Sài Gòn - Gia Định. Sau khi giành được chính quyền, lực lượng công an có vai trò quan trọng trong việc ổn định tình hình an ninh trật tự tại miền Nam, tiếp tục truy đuổi gián điệp cài lại, làm trong sạch nội bộ.
 
Thiếu tướng Vũ Quang Đạo - Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết:"Trong thời kỳ tổng tiến công nổi dậy mùa xuân năm 75 chính lực lượng an ninh đã góp phần làm trong sạch địa bàn trước khi quân chủ lực của quân đội tiến công. Có thể nói lực lượng an ninh cùng với nhân dân đã làm chủ từng phần ở các vùng và tạo thế tạo lực cho bộ đội tiến công đến khi bộ đội tiến công thì chúng ta đã nhanh chóng làm chủ được tình hình ngay khi giải phóng".
 
Trao đổi ANTV, GS. TSKH Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết:"Đóng góp của lực lượng Công an vào chiến thắng giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/04 là vô cùng to lớn và phải nói thêm rằng là không phải chỉ có đóng góp để dẫn tới thắng lợi đó. Mà lực lượng công an dường như công việc còn bề bộn hơn sau khi mọi người vui mừng chào đón chiến thắng đó thì lực lượng công an vẫn âm thầm làm nhiệm vụ của mình".
 
Trong 21 năm trường kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hàng ngàn cán bộ chiến sỹ công an nhân dân đã hy sinh để giữ vững sự bình yên cho nhân dân, cho đất nước. Lực lượng công an nhân dân ở cả hai miền Nam, Bắc đều đã anh dũng chiến đấu và hoàn thành sứ mệnh của mình, cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tạo nên một sức mạnh tổng hợp to lớn để dành được chiến thắng vĩ đại nhất trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, để lại một dấu son trong lịch sử nhân loại.
BT
Thăm dò khán giả