Thứ ba, ngày 19/06/2018 - 09:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:29, Thứ 3, 01/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng Công an chủ động ứng phó với mưa lũ

(ANTV) -Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Trung, chiều nay 31/10, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN) Bộ Công an đã có Công điện số 17 gửi các đơn vị yêu cầu chủ động ứng phó với mưa lũ. 

 
Theo đó, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Bộ Công an đề nghị Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Công an, Cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:
 
Thực hiện nghiêm túc Công điện số 33/CĐ-TW ngày 31-10-2016 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn và chỉ đạo của chính quyền địa phương về đối phó với mưa lũ. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động ứng phó.
 
Phối hợp với chính quyền địa phương rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng phối hợp triển khai công tác sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn. Bố trí lực lượng kiểm soát giao thông tại các khu vực ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc khi có lũ. 
 
Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng cứu khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Bộ Công an.
 
Tình hình mưa lũ ở miền Trung
 
 
Trong hai ngày qua mưa lớn trên diện rộng, kết hợp với nước từ thượng nguồn đổ về, nhiều địa phương từ tỉnh Nghệ An đến Ninh Thuận bị ngập lụt và chia cắt. Trước tình hình trên, lực lượng công an và chính quyền các địa bàn xung yến đã chuẩn bị phương án sẵn sàng ứng phó lũ lụt xảy ra, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản của nhà nước và nhân dân.
 
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trong 2 ngày hôm qua và hôm nay (31/10), tại tỉnh Quảng Bình có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến trên 300mm. Nước sông Gianh lên mức báo động 3, gây ngập lụt chia cắt một số khu vực. Trụ sở UBND xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa bị ngập hơn 1 mét, 300 hộ dân phải sơ tán tránh lũ. Đến thời điểm này, nước rút chậm. Tuy nhiên đường liên xã vẫn còn ngập lụt phải đi lại bằng thuyền.
 
Hiện tại xã Phù Hóa đã bị ngập sâu từ 0,5 đến 2,5 mét. Nhiều địa phương còn lại của huyện Quảng Trạch và Tuyên Hóa cũng đang đứng trước nguy cơ bị chia cắt.
 
Tại Hà Tĩnh, mưa lớn cộng với các công trình thủy lợi xả lũ đã làm  hàng trăm nhà dân thuộc địa bàn các phường Sông trí, Kỳ Hưng, Kỳ Hoa, Kỳ liên, Kỳ Phương bị ngập.  Giao thông nhiều đoạn trên tuyến quốc lộ 1A qua phường Sông Trí và địa bàn phường Kỳ Liên bị ách tắc. Công an thị xã đã bổ trí lực lượng trực gác, phần luồng giao thông để các phương tiện đi lại được an toàn thuận tiện.
 
Còn tại huyện Hương Khê, trong khi người dân vẫn còn ám ảnh bởi trận lũ cuối tháng 10 vừa qua thì nay, mưa lớn đã làm nước sông Ngàn Sâu dâng cao, chia cắt hầu hết các xã vùng hạ huyện. Trong đó 2 xã Phương Mỹ, Phương Điền bị cô lập hoàn toàn. Mọi hoạt động đi lại đều phải sử dụng bằng thuyền.
 
Tại Thừa Thiên Huế, mưa lớn đã  làm cho đoạn quốc lộ 1A ngập sâu trong nước gây khó khăn cho việc đi lại, đe dọa đến an toàn  cho người và phương tiện tham gia giao thông qua đọan đường này. Để đảm bảo an toàn, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã phân công lực lượng kịp thời có mặt để giám sát, điều tiết giao thông.   
 
Để chủ động đối phó với tình hình mưa lũ, công an các đơn vị địa phương đã sớm triển khai phương án phòng, chống thiên tai nói chung và bão lụt nói riêng.
 
Ông Đinh Sỹ Hưng,  xã Thanh An, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hàng năm nào cũng vậy, các mùa mưa lũ sạt lở, ngập lụt người dân đi lại không được, thì công an huyện kịp thời có mặt bảo vệ ứng phó giúp người dân đi lại an toàn.
 
Theo ghi nhận của phóng viên ANTV, đến thời điểm này, trên địa bàn một số tỉnh miền Trung vẫn đang tiếp tục có mưa to, nguy cơ ngập lụt trên diện rộng là rất cao. Hiện tại, lực lượng công an và chính quyền các địa phương đã xuống các xã kiểm tra và sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với mưa lũ.
 
Tại Thừa Thiên Huế, để đảm bảo an toàn, Trường Tiểu học Lộc Trì 1, thuộc địa bàn xã Lộc trì, huyện Phú Lộc buộc phải cho hàng trăm học sinh phải nghỉ học trong sáng hôm nay do trường đã bị ngập trắng do mưa lũ. Theo dự báo nước lũ trên các sông ở miền Trung đang tiếp tục lên. Trước tình hình đó, ngay trong chiều nay, 31/10, ngành Giáo dục tỉnh Quảng Bình đã có chủ trương cho học sinh vùng lũ tạm thời nghỉ học từ chiều nay đến hết ngày mai 1/11./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng