Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 4, 07/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng CAND nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai

(ANTV) -Trước tình hình thiên tai, bão lũ tại nước ta những năm gần đây luôn có những diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và của. Chính vì vậy, công tácđược chú trọng. Trong đó, lực lượng CAND là một trong những lực lượng nòng cốt trong công tác này. Làm sao để chuyên nghiệp hóa, năng cao hiệu quả, kiềm chế tối đa thiệt hại do thiên tai. 

Theo thống kê, chỉ trong năm 2015, Việt Nam chịu thiệt hại 8114 tỷ đồng do thiên tai. Làm 154 người chết, 127 người bị thương, 1.242 nhà bị đổ sập, trôi; 35.233 nhà bị ngập, hư hại, tốc mái; 445.110 ha diện tích lúa và hoa màu bị thiệt hại; hàng triệu m3 đất đá giao thông, thủy lợi bị sạt lở, bồi lấp…
 
Trung tướng Phạm Quang Cử - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật, Bộ Công an cho biết: Xuất phát từ tình hình biến đổi khí hậu cũng như là thiên tai bão lũ thời gian vừa qua xảy ra rất là nghiêm trọng. Chính vì thế cho nên Chính phủ cũng như là Bộ Công an đã chỉ đạo quyết liệt về công tác tuyên truyền cũng như là huấn luyện các kỹ năng cứu nạn cứu hộ trong lực lượng CAND để trên cơ sở đó chúng ta sẵn sàng ứng phó với với các tình huống thiên tai bão lũ một cách chủ động, không bị bất ngờ, hỗ trợ giúp cho nhân dân tốt nhất trong các vùng bị thiên tai bão lũ.
 
Để đáp ứng thực tế công tác, mới đây, Bộ công an đã tổ chức lớp huấn luyện kỹ năng cứu nạn, cứu hộ cho công an 35 đơn vị khu vực phía Bắc, nhằm tăng cường hiệu quả công tác tìm kiếm cứu nạn, góp phần kiềm chế tối đa thiệt hại về người và của khi thiên tai, bão lũ xảy ra.
 
Trong đó, tập trung chính vào công tác bồi dưỡng, huấn luyện các kỹ năng cứu nạn dưới nước, tập huấn sử dụng, điều khiển các phương tiện đường thủy và các thiết bị cứu nạn, cứu hộ mới sẽ được trang bị cho lực lượng CA địa phương trong thời gian tới.
 
Trung tá Đặng Mạnh Hùng - Phó đội trưởng đội tuần tra kiểm soát số 3, phòng CSGT đường thủy, CA thành phố Hà Nội cho biết: Thông qua đợt diễn tập, tập huấn tìm kiếm cứu hộ cứu nạn năm 2016 này, chúng tôi thấy rất là bổ ích và cũng đề xuất với lãnh đạo tổng cục, các cấp Bộ Công an sẽ tăng cường thường xuyên công tác huấn luyện tìm kiếm cứu hộ cứu nạn cho các đồng chí học viên mở rộng tại các địa phương trên toàn quốc.
 
Đại tá Đoàn Thanh Hiền - Chánh văn phòng thường trực, Ban chỉ đạo Ứng phó Biến đổi Khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, Bộ Công an nói: Qua lớp này chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với các đơn vị các địa phương ở các vùng miền để tất cả các ban chỉ huy CA các đơn vị địa phương phải huấn luyện cho các cán bộ chiến sĩ mà thực hiện nhiệm vụ này, để làm sao sử dụng thành thạo có hiệu quả, có tác dụng đối với các phương tiện được trang bị để thực hiện tốt cái nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, ngành Công an đã giao cho các cán bộ chiến sĩ CAND, thực hiện tốt nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong điều kiện hiện nay.
 
Với đặc thù nước ta là quốc gia đang phát triển, rủi ro từ phát triển kinh tế, hạ tầng xã hội cao, nên việc quan tâm xây dựng cơ chế đặc thù nâng cao năng lực cho lực lượng, tăng cường trang bị kỹ năng và phương tiện cứu nạn cứu hộ được coi là bước đi cần thiết đề phòng xử lý, khắc phục các rủi ro, kiềm chế thiệt hại do bão lũ.
 
Vì vậy, sau khóa huấn luyện lần này, các học viên sẽ trở thành những hạt nhân chính trong công tác huấn luyện kỹ năng cho cán bộ chiến sĩ các địa phương, đóng vai trò then chốt trong công tác đào tạo, chỉ huy, ứng phó với thiên tai bão lũ và các tình huống xấu có thể xảy ra.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả