Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 05:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 2, 12/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lục bình xâm chiếm sông Trường Giang

(ANTV) - Hơn 10 năm nay, tình trạng lục bình phủ kín trên lưu vực sông Trường Giang, đoạn qua địa bàn huyện Thăng Bình, Quảng Nam khiến diện tích mặt nước dòng sông này dần bị thu hẹp lại, làm thay đổi hệ sinh thái nơi đây.

Diện tích lục bình phủ kín bề mặt dòng sông lên đến hàng chục hecta, hàng trăm hộ dân tại các xã cánh Đông của huyện Thăng Bình có nguy cơ mất đất sản xuất, cùng với đó là vấn đề về ô nhiễm môi trường, dịch bệnh phát sinh khiến người dân nơi đây không khỏi lo lắng.

Theo người dân địa phương, trước đây thuyền bè qua lại đông đúc, hoạt động trên sông Trường Giang qua địa bàn các xã vùng Đông huyện Thăng Bình diễn ra rất nhộn nhịp, nhưng đấy chỉ là hình ảnh cách đây hơn 10 năm. Và 10 năm trở lại đây, lục bình đã phủ kín mặt sông và mỗi ngày một lan rộng, làm thay đổi hoàn toàn hệ sinh thái nơi đây, thay đổi dòng chảy. Sông không còn nhìn thấy là sông nữa.

Nguy cơ mất đất sản xuất, ô nhiễm môi trường do lục bình phủ kín mặt sông

Tại khu vực giáp ranh giữa các xã Bình Triều, Bình Giang và Bình Sa, đoạn sông Trường Giang chảy qua, lượng lục bình đổ về đây sau mỗi mùa mưa lên đến hàng chục ha. Lục bình kín bít lại trở thành nơi trú ngụ lý tưởng của các sinh vật gây hại như chuột, ốc bươu vàng, sâu bệnh…nhưng nỗi lo lớn nhất của chính quyền địa phương và người dân nơi đây đó là nguy cơ mất đất sản xuất và tình trạng ô nhiễm môi trường.

Được biết, sông Trường Giang đi qua địa bàn 8 xã vùng Đông của huyện Thăng Bình với chiều dài trên 25 km. Theo thống kê mới nhất của địa phương này, lượng lục bình phủ kín mặt nước sông đã lên đến hơn 70 ha mặt nước và con số này sẽ tiếp tục gia tăng trong mùa mưa lũ. Điều này đồng nghĩa với việc hàng chục ha đất sản xuất nông nghiệp của người dân ven sông sẽ bị phủ kín bởi lục bình.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả