Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 06:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 2, 27/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá bao giờ mới đi vào cuộc sống?

(ANTV) - Luật phòng chống tác hại thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 01/5/2013. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm đi vào thực tế, tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn diễn ra phổ biến. Người hút thuốc lá thì vẫn cố tình, người bị ảnh hưởng không dám lên tiếng, còn các cơ quan chức năng vẫn khó khăn vì chưa đủ lực lượng thanh tra, giám sát.

Mặc dù biết là ảnh hưởng đến sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh, nhưng hầu hết người hút thuốc lá đều bào chữa bằng một lý do: "nghiện, phải cai dần dần".

Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá nêu rõ: Hành vi hút thuốc tại các địa điểm bị cấm hoặc không bỏ tàn thuốc vào đúng nơi quy định tại những địa điểm được hút thuốc lá bị phạt từ 200-500 ngàn đồng.

Tuy nhiên, đại diện cơ quan chức năng cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có trường hợp vi phạm nào bị xử phạt.

Việc xử phạt hành chính vi phạm khi hút thuốc lá tại những khu vực cấm hầu như chưa được áp dụng do nhiều nguyên nhân. Người sử dụng thuốc lá quá nhiều, trong khi đội ngũ có trách nhiệm giám sát và xử phạt tại nơi công cộng lại rất mỏng.

Ông Nguyễn Tuấn Lâm - Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho rằng: "Các quốc gia thì cơ chế khác nhau, nhưng để có đủ cán bộ thì không có quốc gia nào đủ cả, rất là khó, hầu như không có nước nào đáp ứng được điều đó nhưng quan trọng là việc tổ chức. Trong thời gian này chúng ta phải tập trung danh sách mà làm tương đối nghiêm, tương đối tốt thì  sẽ đủ cán bộ."

Tác hại của thuốc lá đã được thấy rõ. Việc cấm hút thuốc lá nơi công cộng được đa số người dân ủng hộ. Tuy nhiên, làm thế nào để thực hiện nghiêm quy định này vẫn đang là một thách thức không nhỏ đối với các cơ quan quản lý khi thiếu những chế  tài đủ mạnh cần thiết. Nhìn sang các nước, tại Thái Lan, những hành vi hút thuốc lá nơi công cộng sẽ bị xử phạt 5.000 bạt tức hơn 3 triệu đồng. Bên cạnh đó, chính quyền nước này cũng cấm hoạt động kinh doanh thuốc lá trên internet và bán thuốc lá lẻ.

 

BT
Thăm dò khán giả