Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 4, 15/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lũ rút, trường vắng trò

(ANTV) - Những ngày sau lũ, cùng với việc dọn dẹp trường lớp, lo chỗ ăn, chỗ ở cho học sinh, thì đội ngũ giáo viên ở các trường trên địa bàn miền núi Quảng Nam còn tất bật với công tác vận động các em trở lại trường.

Bởi, sau lũ là đến Tết mùa của đồng bào dân tộc thiểu số, người dân rất kiêng cữ và thường không cho con em mình quay lại trường học. Trước thực tế đó, nhiều giải pháp trong công tác vận động đã được ngành giáo dục ở 9 huyện miền núi Quảng Nam đưa ra. 

Vừa ngớt mưa, 30 thầy cô giáo trường Phổ thông dân tộc bán trú-THCS Trà Don, huyện Nam Trà My chia thành nhiều tốp, băng bộ hàng chục km đường rừng để vận động học sinh của mình đến lớp trở lại. Học sinh nghỉ học sau lũ hay những dịp Tết mừng lúa mới đã diễn ra hàng chục năm nay ở huyện miền núi cao Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam. Và để đưa các em trở lại trường, nhiều giải pháp đã được đưa ra.

Thầy Trần Văn Thắng, Giáo viên trường PTDTBT-THCS Trà Don, Nam Trà My, cho biết: "Theo quan niệm của bà con trên này thì sau đợt bão lụt thường giữ con mình ở nhà để đảm bảo an toàn, cũng như ăn tết vì ngày Tết mùa thường muốn con mình sum họp. Ban giám hiệu nhà trường thường chủ động phân công giáo viên đến từng nóc để vận động các em đến lớp cũng như đảm bảo về mặt an toàn cũng như quá trình học tập của các em được kết quả tốt."

Đường đến trường của học sinh miền núi vô cùng gian nan 


Không chỉ vận động đưa các em trở lại trường, mà ngay trong những ngày nghỉ cuối tuần, các đơn vị trường học trên địa bàn miền núi Quảng Nam cũng bắt tay ngay vào công tác giảng dạy, tăng tiết và phụ đạo cho học sinh. Bởi, việc tiếp thu kiến thức của các em đã bị gián đoạn gần 10 ngày, chương trình học ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các huyện miền núi Quảng Nam còn vận chuyển gạo và nhu yếu phẩm cần thiết về các điểm trường, để học sinh no cái bụng, yên tâm bám lớp, bám trường.

Việc vận động học sinh ra lớp sau lũ ở Nam Trà My cũng như 6 huyện miền núi cao của tỉnh Quảng Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác duy trì số lượng, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở khu vực còn nhiều khó khăn này. Đồng thời, học sinh đến trường cũng là cách để các bậc phụ huynh người dân tộc thiểu số yên tâm về sự an toàn của con em mình, để từ đó họ bám nương, bám rẫy, ổn định cuộc sống sau cơn lũ dữ./.

 

BT
Thăm dò khán giả