Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 08:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:05, Thứ 3, 20/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lũ lụt lịch sử - giật mình về thủy điện “cóc”

(ANTV) - Sau thảm họa kinh hoàng vùi lấp hàng chục người tại thủy điện Rào Trăng 3, đã có nhiều dư luận lên tiếng cảnh báo về thảm họa từ thủy điện “cóc”. Dân mạng cho rằng rừng bị lấy đi quá nhiều là nguyên nhân làm cho lũ lụt ngày càng gia tăng; đồng thời cho rằng những dự án thủy điện “cóc” này có thể không làm tăng lũ, nhưng thủy điện đã làm rừng bị mất đi, khiến lũ dữ hơn và tàn phá nặng nề hơn.

 

Lũ lụt xảy ra thường xuyên và tàn khốc còn do các nhà máy thủy điện “cóc” xả lũ vì nguy cơ vỡ đập trong mùa mưa bão. Các trận lũ từ năm 2009 trở lại đây đã chứng minh điều này.

Theo tính toán của các chuyên gia, để làm 160 dự án thủy điện, phải mất 20.000ha rừng, trung bình mỗi dự án thủy điện được hình thành, sẽ có 125ha rừng bị xóa sổ. Một thống kê khác cũng cho thấy, cứ 1 MW điện sẽ mất 10ha rừng. Từ thực tế xây dựng các nhà máy thủy điện: Sông Tranh 2, Krong Kma đã khiến cho diện tích rừng bị mất khá lớn, chưa kể nhiều hệ lụy khác như mất đất, tranh chấp nước giữa thủy lợi và thủy điện. Điều này khiến nhiều cư dân mạng lo ngại.

Hậu quả đã rõ, vậy nhưng số lượng thủy điện “cóc” vẫn chưa dừng lại?

Được điện thì mất rừng và mất nhiều hơn thế. Lụt lội, lũ quét, sạt lở từ sông đến biển, môi trường sống bị thay đổi, ô nhiễm… là những hậu quả tiếp theo và lâu dài. Nghiêm trọng nữa là mất rừng, hàng triệu đồng bào dân tộc thiểu số sẽ khốn khó bội phần...

Những hệ quả của hiện tượng “sốt" thủy điện đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội khiến đông đảo cư dân mạng lo ngại đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan chủ quản.. cần sớm có sự rà soát, quản lý chặt chẽ, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra khi còn chưa muộn.

BT
Thăm dò khán giả