Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 15:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 5, 24/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lũ lớn trên địa bàn Sơn La

(ANTV) - Tại tỉnh Sơn La, trận mưa lớn đêm 22, rạng sáng 23/9, đã gây thiệt hại lớn về sản xuất cho người dân tại thành phố Sơn La, đặc biệt là xã Chiềng Xôm.

 
Diện tích lúa vốn thiệt hại từ trận lũ trước, được bà con xã Chiềng Xôm cấy lại, nay đang xanh tốt, lại hứng chịu tiếp đợt ngập thứ hai. Toàn xã Chiềng Xôm đã bị ngập úng hơn 20 ao cá, hơn 30 héc ta lúa, gần 25 héc ta hoa màu và ngập sâu 12 ngôi nhà.
 
Chủ tịch UBND xã Chiềng Xôm Lù Văn Thiện, cho biết: Chúng tôi cũng kiến nghị cấp trên có chính sách hỗ trợ đối với những gia đình, đặc biệt là các hộ nghèo để khắc phục hậu quả và sớm ổn định sản xuất.
 
Lũ lớn cũng đã ngập nhiều nhà dân, gây ách tắc cục bộ, người dân đi lại rất khó khăn. Cấp ủy chính quyền các xã, bản đã huy động người dân với phương châm "bốn tại chỗ", nhà ở nơi cao hơn hỗ trợ những gia đình ở chỗ trũng, di chuyển đồ đạc, tài sản đến nơi khô ráo, an toàn. Lũ đã cuốn trôi hoàn toàn 3 cầu dân sinh tại địa bàn xã Chiềng Xôm. Cầu treo bản Phiêng Ngùa lần thứ 2 trong năm nay bị lũ cuốn.
 
Ông Hoàng Văn Quang, Trưởng bản Phiêng Ngùa, cho hay: Cầu Phiêng Ngùa này là cầu để cho bà con sản xuất và đi lại. Trong năm 2015 thì lũ đến thì đã trôi đến 2 lần thì bà con đã khắc phục 2 lần. Theo đề nghị của bà con thì cũng muốn nhà nước tạo điều kiện giúp đỡ để hỗ trợ bà con để có cái cầu qua lại và sản xuất cho đảm bảo.
 
Hiện nay, mưa lũ khiến mực nước tại một số sông, suối trên địa bàn tỉnh Sơn La dâng cao. Mực nước tại trạm Hát Lót ngày 23/9 là 513,81m, thuộc cấp báo động III. Một số tuyến quốc lộ và tỉnh lộ bị sạt lở và ách tắc cục bộ. Các địa phương cần chủ động phương án di dời người dân đến nơi an toàn đề phòng lũ quét và sạt lở đất.
BT
Thăm dò khán giả