Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 17:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 6, 18/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lũ lớn tại miền Trung, 3 người thiệt mạng

(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa bão, lũ các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đang lên mức báo động 2, nhiều khu vực bị cô lập. Đã có 3 người tử vong do mưa ngập và giông sét.

 

Tại Nghệ An có mưa rất to, mưa diện rộng với lượng mưa 100-300mm đã làm 1 nhà bị sập, 8 công trình thủy lợi bị hư hỏng, gần 7.000m3 đất đá ở các tuyến tỉnh lộ và quốc lộ 48B bị ngập, sạt lở cục bộ. Hơn 70ha lúa bị ngập, cùng hơn 300ha ngô và rau bị hư hỏng. Nước lũ trên sông Cả lên nhanh, đến sáng nay xấp xỉ báo động 1.

Mưa lũ khiến em Lê Minh Đăng (6 tuổi, trú tại bản Tạng, xã Tiền Phong, Quế Phong) thiệt mạng vào trưa qua, 17/9, khi đi qua tràn bê tông trên đường từ trường về nhà.

Tại Hà Tĩnh, mưa lớn từ tối 14/9 đến nay, tổng lượng mưa nhiều nơi như Hương Sơn, Chu Lễ, Linh Cảm trên 500mm đẩy mực nước các sông lên cao, gây ngập cục bộ và cô lập một số xã.

Mưa lũ đã khiến em Lê Anh Tuấn, 17 tuổi cùng hai người khác đi đánh cá bị nước dâng đánh lật thuyền. Tuấn bị nước cuốn trôi, thi thể được tìm thấy sau đó 2 giờ đồng hồ, còn hai người khác được kịp thời cứu sống.

Cùng ngày, em Nguyễn Tùng Dương (10 tuổi, học sinh trường Tiểu học Hương Giang, huyện Hương Khê) trong lúc đi chăn trâu bị ngã xuống dòng nước lớn và thiệt mạng. Thi thể nạn nhân được đưa lên bờ sau đó.

Tại Thanh Hóa, Từ ngày 15 đến sáng 18/9, hầu khắp các địa phương trong tỉnh đều có mưa vừa, mưa to đến rất to gây ngập úng nhiều nơi. Thống kê từ Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Thanh Hóa, lượng mưa nhiều nơi lên trên 200mm, đã gây ngập lụt cục bộ, ảnh hưởng đến hoa màu và đời sống nhân dân.

Tại huyện Như Xuân, mưa lớn đã làm ngập khoảng 50 ha lúa chuẩn bị đến kỳ thu hoạch. Có 5 hộ dân của xã Thanh Lâm (Như Xuân) đã bị nước lũ cô lập, huyện Như Xuân đã phải cử lực lượng vào di chuyển người và tài sản của các hộ dân đến nơi an toàn.

Tại huyện Tĩnh Gia, mưa lớn đã gây ngập lụt, nhiều trụ sở UBND xã, trạm y tế xã… phải tạm ngừng hoạt động. Khu tái định cư tại xã Hải Yến cũng ngập cục bộ. Mưa lớn cũng khiến Thị trấn Quan Sơn (huyện Quan Sơn - Thanh Hóa) bị cô lập với các địa phương khác.

Hà Tĩnh: Khẩn trương khắc phục sạt lở trên quốc lộ 8A

 Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã gây ngập lụt tại các xã vùng trũng và sạt lở đất tại các xã vùng núi. Đặc biệt, tại km82 Quốc lộ 8A đoạn qua xã Sơn Kim 1, đã xảy ra sạt lở đất làm ách tắc giao thông. 

Lực lượng bộ đội biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu treo phối hợp với Hạt giao thông số 5  và Công ty quản lý đường bộ 474 đã tập trung huy động lực lượng, phương tiện khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trên tuyến.

Liên tục trong những ngày qua, đất đá tại nhiều vị trí cạnh quốc lộ 8A gần Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đã bị sạt lở. Hàng ngàn m3 đất đá từ trên cao đổ xuống đã lấp kín đoạn đường lên cửa khẩu với chiều dài khoảng 50m, gây ách tắc giao thông.

Đã có khoảng 1.000 khách và trên 300 phương tiện qua lại bị kẹt tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Lực lượng Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo và Công ty quản lý đường 474 đã túc trực 24/24h vừa hướng dẫn giao thông, không để người và phương tiện mạo hiểm qua lại, vừa huy động lực lượng cán bộ, chiến sĩ và máy móc san lấp, giải tỏa đất, đá.

Số lượng đất đá đổ xuống đường khá lớn, trong khi đó điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, tiếp tục đe dọa nguy cơ sạt lở. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo cũng đã có phương án để xử lý trong trường hợp xấu nhất.

Cho đến chiều tối 17/9, tình trạng ách tắc giao thông đã được giải tỏa, quốc lộ 8A cơ bản được thông tuyến. Tuy nhiên với những dòng chảy được hình thành sau mưa, trên tuyến Quốc lộ 8A đoạn từ Cầu Nước Sốt đến cửa khẩu hiện vẫn còn 7 điểm có nguy cơ sạt lở, trong đó có 2 điểm nguy cơ cao gồm khu vực Eo Cô Gái và Cầu Rọ Đá.

 

 

BT
Thăm dò khán giả