Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 2, 01/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lớp học trải nghiệm hóa thân thành nhân vật lịch sử

(ANTV) - Chúng ta đang sống trong những ngày tháng 4 lịch sử. Đúng ngày này cách đây 42 năm, ông cha ta đã sống trong những giây phút lịch sử của ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước. Và ngày hôm nay, nhiều bạn học sinh, dù ở lứa tuổi rất nhỏ và không được chứng kiến những ngày tháng hào hùng ấy, nhưng cũng đã được hòa mình vào không khí của ngày 30/4/1975, thông qua những tiết học lịch sử. 

Kết thúc giờ ra chơi náo nhiệt, tiết học lịch sử của lớp 5H, trường Tiểu học Kim Liên hôm nay bắt đầu với không khí thật khác.

Cô Chu Ái Thu, Giáo viên chủ nhiệm lớp 5H, Trường Tiểu học Kim Liên, TP Hà Nội với bài giảng của mình: "Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ ác liệt, giữa chốn "rừng xanh, núi đỏ", đèo dốc cheo leo, bộ đội và thanh niên xung phong đã cùng nhau mở một con đường để chi viện cho miền Nam thân yêu, đó chính là tuyến lửa Trường Sơn. Và đường Trường Sơn đã thành con đường huyết mạch, góp phần đe, lại chiến thắng cho dân tộc ta. Hôm nay, cô muốn các con cùng ôn lại giai đoạn lịch sử này, qua bài hát "Bác đang cùng chúng cháu hành quân".

Cô Chu Ái Thu chia sẻ: "Nếu như các con được trong thời kỳ chống Pháp các con được mặc trang phục của thời kỳ kháng chiến chống Pháp, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ các con được mặc trang phục của các chú giải phóng quân. Thì dường như, việc gần gũi với lịch sử thú vị hơn. Và các con thấy gần gũi hơn, thì lúc đấy các con mới thấy là à cái khăn rằn nó như thế này, cái khăn choàng ngụy trang nó như thế này. Với các con sẽ cảm thấy sự tiếp cận và gần gũi sẽ gần hơn rất nhiều."

Với cậu bé việc hóa thân thành chú giải phóng quân gặp đôi chút khó khăn. Nhưng đổi lại, các em lại dễ dàng tiếp cận với những bài học lịch sử, vốn bị xem là khô cứng. Em Lê Trí Đức -Học sinh lớp 5H, Trường Tiểu học Kim Liên, TP Hà Nội chia sẻ: "Con cảm thấy rất vui khi được học những bài bổ ích như này và được đóng thành những chiến sĩ."

Em Lê Nguyễn Hà Linh - Trường Tiểu học Kim Liên, TP Hà Nội chia sẻ: "Tiết học hôm nay rất là vui. Cô dạy cho con rõ hơn về chiến thắng hào hùng của ông của ông cha ta. Có những bài hát về lịch sử rất là hay. Con rất thích tiết học ngày hôm nay ạ."

Cô Nguyễn Thị Xuân Mai - Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Liên, TP Hà Nội cho biết: "Trên lớp các cô giáo cũng có những cái sáng tạo và nhà trường cũng hỗ trợ cùng các cô giáo trong việc sưu tầm tài liệu, tư liệu giảng dạy. Ví dụ những đoạn clip, những đoạn phim tư liệu, những hình ảnh lịch sử cung cấp cho từng bài học cụ thể. Trong giờ học các cháu được học qua sơ đồ, biểu đồ. Phương pháp giảng dạy như vậy thì học sinh và giáo viên của Nhà trường thì giáo viên cũng có hứng thú với bộ môn lịch sử - một bộ môn mà tôi biết ở thời điểm hiện tại thì tôi biết, có nhiều giáo viên ngại dạy, nhiều học sinh ngại học."

Anh Cao Đức Trung - Phụ huynh chia sẻ: "Bản thân các con thấy rất hứng khởi mà tôi thấy trước đây, chúng tôi thấy các con chỉ hát  những bài của Sơn Tùng hay những bài hát của giới trẻ thì hiện nay, các con có thể hát những bài hát cách mạng, những bài hát truyền thống. Tôi nghĩ đó là những điều hiếm thấy, truyền lửa cho giới trẻ những bài hát hào hùng của ông cha ta, thì tôi thấy đó là những điều đáng quý."

Chị Lê Thanh Hà - Phụ huynh chia sẻ: "Nếu như những tiết học như thế cứ tiếp tục như thế thì câu chuyện về học lịch sử của các bạn sẽ ko còn khó khăn như trước kia, như chúng ta vẫn thường nghĩ."

Trong khi còn ý kiến băn khoăn về việc học sử trong nhà trường hiện nay phần lớn vẫn là đọc trên sách giáo khoa, chép và học thuộc lòng, thì tiết học cùng trải nghiệm ngày hôm nay, sẽ gợi mở ra nhiều cách dạy và học, để làm cho môn lịch sử hấp dẫn hơn.

BT
Thăm dò khán giả