Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 11:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 5, 02/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lớp học tình thương giữa lòng hồ Trị An

(ANTV) - Ở Làng vạn chài trên hồ Trị An, thuộc xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, Đồng Nai có hơn 50 hộ gia đình sinh sống. Mỗi khi nước lòng hồ Trị An dâng cao, đường ngập, bè nổi, việc học hành của trẻ em nơi làng vạn chài cũng ảnh hưởng theo. Vì thương những đứa trẻ nơi đây thất học, một nhà sư đã quyết mang con chữ đến với làng chài.

 

Làng vạn chài trên hồ Trị An có trên 50 hộ gia đình sinh sống. Họ là những người trở về từ vùng Biển Hồ - Campuchia nhiều năm trước. Đa số bà con sống bằng nghề chài lưới tìm con tôm, con cá trên lòng hồ để đổi gạo qua ngày. Cuộc sống kiếm cái ăn cái mặc hàng ngày đã vất vả nên chuyện lo cho con cái được học hành càng thêm phần khó khăn.

Ngày qua ngày, tiếp xúc với những thân phận người dân nghèo khó, thấu hiểu con đường tìm đến cái chữ còn quá xa vời với trẻ con nơi này nên Đại đức Thích Chơn Nguyên, tu tập tại Tịnh thất Liên Sơn, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã vận động phật tử chung tay góp sức mở một lớp học tình thương giữa lòng hồ Trị An.

Chị Trần thị Huệ, người dân Làng vạn chài trên hồ Trị An thuộc xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, Đồng Nai cho biết: "Hai bé nhà em rất mến thầy, ngày mưa gió không đi được nó xin mẹ rang cho con đi học đi con nhớ thầy."

Con đường đến trường của những đứa trẻ trên lòng hồ Trị An chưa bao giờ dễ dàng, mùa khô, nước cạn, đứa lớn tự chèo xuồng đưa các em tự đi học. Mùa lũ, nước lớn, thầy phải đến nhà đón từng đứa tới lớp.

Em Nguyễn Thanh Ngọc, học sinh lớp học tình thương chia sẻ: "Con rất vui khi được đi học. Ở lớp con được học nhiều thứ, học chữ, học cách sống đúng nề nếp. Ngoài dạy chữ, Thầy còn rèn luyện các con đức tính lễ phép với người lớn, ý thức về bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi."

Hiểu việc làm của sư thầy, chính quyền, các cơ quan chức năng cũng chung tay giúp đỡ sư thầy. Không ít những nhà hảo tâm khi biết được lớp học tình thương của thầy Thích Chơn Nguyên đã tặng những suất ăn từ thiện vào giờ nghỉ giữa 2 buổi học.

Gần 2 năm mở lớp, giờ đây trẻ em nghèo làng bè hồ Trị An đã có một mái nhà chung rộn rã tiếng cười, ấm no về miếng ăn, con chữ. Những em học sinh 17, 18 tuổi sau khi biết đọc biết viết đã vào đất liền tìm việc làm, dần thoát khỏi cuộc sống bè nổi chênh vênh theo con nước. Không chỉ dạy chữ cho những trẻ em nghèo nơi đây, Sư Thầy Thích Chơn Nguyên còn mở lớp học dạy chữ cho những người lớn tuổi.

Đại đức Thích Chơn Nguyên, chia sẻ: "Với tấm lòng cầu học như vậy chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cho bà con biết đọc biết viết."

Lớp học miễn phí của sư thầy Thích Chơn Nguyên hàng ngày vẫn mở cửa đón hơn 50 đứa trẻ khắp làng bè để dạy cho chúng nét chữ, nết người.

Niềm vui lớn nhất bây giờ của sư thầy là hàng ngày được thấy lũ trẻ lớn khôn, thấy được nhiều người lớn biết đọc biết viết. Và những gì đang diễn ra ngày hôm nay sư thầy càng thấy quyết định rời bỏ cuộc sống chốn thị thành, rời bỏ vị trí Giám đốc điều hành một công ty lớn tại TP Hồ Chí Minh cách đây gần 9 năm để dừng chân tại vùng đất này là đúng đắn và ý nghĩa.

BT
Thăm dò khán giả