Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 04:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 3, 02/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo

(ANTV) -Hơn 40 năm gắn bó với bục giảng, bà Vũ Thị Thìn, thôn Hương Thịnh, xã Quang Minh, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) có nhiều cống hiến thầm lặng cho sự nghiệp giáo dục quê nhà. Nghỉ hưu từ năm 1998 nhưng bà Thìn vẫn tâm huyết rèn "nét chữ, nết người”, mở lớp dạy học miễn phí cho hàng trăm trẻ em trên địa bàn xã.

 
Chúng tôi về thăm lớp học miễn phí của bà vào một buổi chiều cuối tháng 4. Đặt chân tới mảnh đất Hương Thịnh, hỏi về bà giáo Thìn ai cũng biết, mọi người còn phấn khởi ngợi ca sự miệt mài truyền chữ của bà.
 
Phụ huynh học sinh cho biết, ở thôn nhà cô và các phụ huynh thì đều gọi cô là cụ giáo Thìn, vì cô về hưu lâu rồi và tuổi cô cũng cao rồi, thật ra thì cô rất mến bọn trẻ trong làng và rất tâm huyết với nghề nghiệp thế nên cô vẫn dạy bọn trẻ mười mấy năm rồi. Và cô cũng chẳng thu phí gì cả. Cháu nhà cô cũng học ở đây, ở nhà thì tôi vẫn trêu nó là ở nhà có mẹ giáo, có bà giáo, có ông giáo nhưng mà con vẫn đi học cô giáo cụ.
 
Chia sẻ với chúng tôi bà giáo Thìn cho biết, từ những ngày đầu mở lớp bà dạy hơn chục cháu ở ngay hiên nhà bằng chiếc bảng tận dụng từ cánh cửa cũ. Sau này, bà xin được vài bộ bàn ghế của Trường Tiểu học và mượn căn nhà cũ của hàng xóm làm lớp học. Từ đó lớp học của bà giáo Thìn ngày nào cũng có tiếng ê a học bài của bọn trẻ.
 
Tiếng lành đồn xa, ban đầu chỉ là các cháu bé vừa hết mẫu giáo chuẩn bị lên lớp 1 theo học, giờ đây bà giáo Thìn còn dạy cả bọn trẻ lớp 2, lớp 3, lớp 4. Hè này, lớp có tới hơn 140 cháu xin theo học.
 
Bà giáo Thìn chia sẻ, khi bà mới dạy thì cũng có người nói rằng là bà cứ dở hơi, tội gì phải dạy cứ ở nhà mà nghỉ cho khỏe.. Nhưng bà không nghĩ thế, vì bà nghĩ thế này, bà có sức khỏe, đào tạo các thế hệ xã hội mai kia nó giúp ích cho xã hội.
 
Dù với lịch dạy kín các buổi trong tuần, dường như không có lấy một ngày nghỉ ngơi, nhưng niềm vui, niềm hạnh phúc luôn ánh lên trên khuôn mặt bà Thìn.
Lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo của bà giáo Thìn.
 
Có những cháu các nơi nó về học hết nửa học kỳ rồi , hết học kỳ II rồi mà các cháu không đọc được, nhưng đến nay bà dạy các cháu đã đọc được, viết được, gia đình rất phấn khởi nên cái tiếng nó đồn xa cho nên đến xin đông thôi chứ bà cũng không tham vọng một cái gì cả, làm sao để các con học giỏi thế là bà sướng rồi. Bà giáo Thìn tâm sự.
 
Không chỉ dạy trẻ bình thường, trong nhiều năm, bà Thìn còn dạy cả các cháu bị khuyết tật, thiểu năng trí tuệ ở trong thôn. Nhờ tấm lòng của bà, đã có 10 cháu hòa nhập cộng đồng, được đến trường như bao trẻ em khác. Một điều lạ là, những trẻ em lười học, qua tay bà rèn bỗng trở nên ham học, nét chữ ngoằn nghèo bỗng thẳng tắp, đều đặn.
 
Một phụ huynh học sinh phấn khởi nói, rõ ràng là các cháu  thích học ở đây rồi, thứ nhất là bà tận tụy, thế còn kiến thức, bố mẹ ở nhà thực ra nhà quê, không thể nào bảo ban  được nên nhờ bà.
 
Nhờ những đóng góp cho ngành giáo dục, bà giáo Vũ Thị Thìn đã được  trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục. Với bà, phần thưởng quý giá nhất chính là sự trưởng thành của các thế hệ học trò, là nguồn động viên để bà tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người./.
 
Thăm dò khán giả