Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 08:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 2, 03/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lòng sông Đà Rằng đang biến thành bãi thải

(ANTV) - Sau khi các ngành chức năng thành phố Tuy Hòa lập lại trật tự đô thị, kiểm soát việc đổ phế thải bừa bãi tại các tuyến đường Lê Duẩn, Độc Lập, thời gian gần đây, lòng sông Đà Rằng đoạn giữa cầu Đà Rằng mới và cầu cũ đang trở thành nơi đổ phế thải xây dựng, nhất là khu vực bờ bắc qua xã Bình Ngọc, thành phố Tuy Hoà. 

Lòng sông Đà Rằng, tỉnh Phú Yên mùa kiệt, các bãi bồi ngày càng rộng hơn, dọc hai bên bờ xe cộ tấp nập ngày đêm. Trong số này, ngoài các xe chuyên chở cát từ các mỏ khai thác phục vụ các công trình xây dựng, còn có không ít những xe tải chở cả phế thải xây dựng đổ ra sông. Và hậu quả là những đống cao phế thải nối dài hàng cây số dọc sông Đà Rằng. Phế thải ngổn ngang trên các lối đi ngoài bãi, phế thải tràn xuống cả lòng sông

Có ý kiến người dân cho rằng, chính các đơn vị được cấp phép khai thác cát tận dụng phế thải này để làm đường vận chuyển cát. Tuy nhiên khi được hỏi, một số đơn vị cho biết, chính việc đổ xả bừa bãi ra sông đã ảnh hưởng đến hoạt động khai thác cát và lấn chiếm bến bãi của họ.

Trên thực tế, để vận chuyển cát đi tiêu thụ được dễ dàng, một số đơn vị khai thác cát đã làm những con đường đến tận mỏ cát giữa lòng sông. Lòng sông Đà Rằng hiện có hàng chục con đường lớn nhỏ.

Ví như tại mỏ cát của Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Phú Yên, con đường dẫn vào bãi khai thác cát chứa đầy đá Granit vụn được loại thải ra trong quá trình sản xuất đá Granit. Khi được hỏi, đơn vị này cho rằng họ làm đường tạm và đến mùa mưa thì cuốn đi và hoàn trả lại mặt bằng như cũ. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp có hoàn trả hiện trạng cho lòng sông hay không thì chưa được kiểm soát.

Trước tình trạng này, mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở ngành liên quan, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Phú Yên và địa phương khẩn trương tổ chức kiểm tra hiện trường, ngăn chặn các hành vi vi phạm, tránh tác động đến môi trường, dòng chảy tuy nhiên cho đến lúc này, tình trạng này vẫn chưa chấm dứt.

BT
Thăm dò khán giả