Thứ hai, ngày 21/01/2019 - 08:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:36, Thứ 5, 27/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lối về cho những người một thời lầm lỗi

(ANTV) - Những ngày này, cùng chung với hoạt động đặc xá trên cả nước, công tác đặc xá tại Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La đang được tiến hành theo đúng trình tự pháp luật nhằm đáp ứng được những mong mỏi của các phạm nhân cũng như gia đình người phạm tội.

Những ngày này, phạm nhân Đặng Thế Anh cũng như những phạm nhân có tên trong danh sách đặc xá đều vui mừng, mong mỏi từng ngày trở về đoàn tụ với gia đình và tái hoà nhập cộng đồng.

Thế Anh nhập trại cuối năm 2013 về tội đánh bạc và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, nhưng nhờ quá trình cải tạo tốt, Thế Anh đã được giảm án và đủ điều kiện xét đặc xá vào dịp 2/9 năm nay.

Ngày trở về đối với nhiều phạm nhân khác không còn xa nữa, quãng thời gian lao động, cải tạo tại Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La đã giúp phạm nhân thấm thía về những lỗi lầm trước đây đã mắc phải, phấn đấu cải tạo tốt để sớm về với gia đình và trở thành công dân tốt.

Phạm nhân Đặng Thế Anh cho biết: "Được sự quan tâm của các cán bộ trại giam đã quan tâm, giáo dục, cải tạo để sau này về xã hội là một người có ích cho xã hội và gia đình. Em đã cải tạo hết sức mình và luôn giữ nội qui không vi phạm. Nếu mà em được về đặc xá đợt này em hy vọng anh em ở lại sẽ cố gắng cải tạo, các cán bộ quản giáo hết sức giúp đỡ anh em cải tạo để sớm hòa nhập cộng đồng. Sắp được về vì đi đã lâu nên em thấy rất vui và cố gắng là một người tốt để không vi phạm pháp luật nữa."

Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La có khoảng 700 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù, trong đợt đặc xá lần này có 5 phạm nhân được đặc xá và 34 phạm nhân được giảm án trước thời hạn.

Để có được kết quả này, không chỉ có sự nỗ lực phấn đấu, cải tạo tốt của các phạm nhân mà còn là công lao giáo dục, cảm hóa của tập thể cán bộ, chiến sỹ Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La.

Ngay sau khi có quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2015 và văn bản hướng dẫn, kế hoạch của các cơ quan chức năng, trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức quán triệt, xây dựng kế hoạch và thực hiện theo đúng quy định về đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá, đảm bảo đúng pháp luật, dân chủ, công khai, đúng tiến độ đã đề ra, đảm bảo quyền lợi cho phạm nhân đang thi hành án phạt tù ở trại tạm giam Công an Sơn La.

Các cán bộ luôn nhiệt tình chỉ bảo, giúp đỡ các phạm nhân cải tạo tốt

Thượng tá Lò Văn Mậu, Phó giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La cho biết: "Sau khi có Quyết định của Chủ tịch nước về những điểm mới trong năm nay đối với công tác đặc xá đối với phạm nhân thì Bộ đã có hướng dẫn, kế hoạch chỉ đạo Trại tạm giam Công an các tỉnh rà soát, kiểm tra hồ sơ phạm nhân đủ tiêu chuẩn để được hưởng đặc xá sớm hơn mọi năm còn về thời gian chuẩn bị đối với việc rà soát, kiểm tra hồ sơ đối với phạm nhân cũng được chuẩn bị chặt chẽ và đảm bảo theo đúng qui định của pháp luật Nhà nước và số phạm nhân được đề nghị đặc xá đảm bảo đủ điều kiện tiêu chuẩn và trong tiến hành các thủ tục bình xét đối với phạm nhân thì Hội đồng đặc xá đã tiến hành một cách nghiêm túc và tiến hành chặt chẽ đúng theo qui trình, đảm bảo đúng thủ tục theo qui định của pháp luật và công bằng, dân chủ, minh bạch không để thiếu xót."

Tất cả các phạm nhân khi đã phạm tội đều có chung một mong muốn đó là tích cực cải tạo tốt để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật và trở về với cuộc sống lương thiện. Khi đã vượt qua được mặc cảm, tội lỗi để trở về với xã hội, bản thân những người được đặc xá cũng rất cần có sự quan tâm của các cấp, các ngành, các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là sự gần gũi, giúp đỡ của gia đình, người thân để họ nhận ra lỗi lầm, sớm tái hòa nhập cộng đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng