Thứ hai, ngày 21/09/2020 - 02:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 3, 24/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lời kể của người phụ nữ bị bạo hành bên xứ người

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tại tỉnh Bạc Liêu, tình trạng xuất cảnh trái phép có những diễn biến phức tạp, vì thiếu hiểu biết, không tìm hiểu các thông tin cần thiết nên nhiều người dân đã xuất cảnh trái phép ra nước ngoài mà không hề lường trước những cạm bẫy đang chờ đón mình.

 

Là một trong số nhiều công dân Việt Nam bị lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả cho Việt Nam vào năm 2018 vì không có giấy tờ xuất nhập cảnh. Gia đình nghèo, cuộc sống khó khăn, năm 2017, chị nghe theo lời giới thiệu của một người môi giới sang Trung Quốc để lấy chồng, với hy vọng đổi đời. Suốt gần 2 năm sinh sống tại Trung Quốc, chị không hề đăng ký với các cơ quan pháp luật của nước này. Không những không được bảo vệ về quyền lợi của công dân, chị còn phải chịu cảnh đòn roi từ người chồng của mình.

Còn đối với một nạn nhân khác, suốt gần 7 năm sống nơi đất khách quê người không lúc nào chị không nhớ về quê hương, gia đình. Năm 2013, chị được môi giới đưa sang Trung Quốc để lấy chồng. Khi sang đến nơi, cuộc sống không được như những lời hứa hẹn, chị đã bỏ trốn và kết hôn bất hợp pháp với một người Trung Quốc khác. Khi bị lực lượng chức năng của Trung Quốc phát hiện, chị được trao trả về cho Việt Nam và bị phạt 01 năm không được nhập cảnh vào Trung Quốc.

Ngoài việc bị lợi dụng sức lao động, đánh đập, cưỡng bức,... việc xuất nhập cảnh trái phép còn để lại nhiều hệ luỵ, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến trẻ em là con lai giữa người Việt Nam và người nước ngoài. Việc nuôi dưỡng, giáo dục, đăng ký các thủ tục pháp lý cho số trẻ em này luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.

Trước những hệ luỵ khôn lường của việc xuất nhập cảnh trái phép mang lại, mọi người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật. Tuyệt đối không nên nghe theo những lời dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng xấu để xuất cảnh trái phép ra nước ngoài. Khi có nhu cầu cần ra nước ngoài, nên tìm hiểu kỹ mọi thông tin và cần đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký, làm các thủ tục cần thiết, tránh những hệ lụy có thể xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả