Thứ năm, ngày 15/04/2021 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Chủ Nhật, 28/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lợi ích của thẻ CCCD mới với người dân

(ANTV) -Hệ thống sản xuất cấp và quản lý CCCD được Bộ Công an đang đưa vào vận hành, khai thác với mục tiêu thực hiện thu nhận, quản lý dữ liệu đăng kí CCCD tự động trên cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại. Điểm nổi bật là thẻ CCCD gắn chip điện tử được đưa vào thay thế cho thẻ mã vạch như hiện nay. Người dân sẽ được thụ hưởng rất nhiều lợi ích khi sử dụng thẻ CCCD mới - thẻ CCCD có gắn chip điện tử.

Hôm nay, ông Khánh được nhận CCCD có gắn chip điện tử. Trước đó, quy trình cấp CCCD đơn giản đã được ông đánh giá rất cao. Và khi được cầm trên tay CCCD mẫu mới, ông Khánh đã rất hài lòng thực hiện trải nghiệm hoàn toàn mới.
 
Chỉ cần dùng điện thoại, quét mã QR ở trước mặt thẻ, 7 trường thông tin cơ bản liên quan tới ông Khánh đã được hiển thị
 
Ông Phạm Quốc Khánh,TP Hà Nội cho biết, đây là một công nghệ rất tuyệt vời nói chung giúp nhanh nhạy ví dụ khi cho vào điện thoại có công nghệ tốt như đia chỉ, số nhà người tiếp nhận và khai báo rất nhanh.
 
Như vậy, thay vì phải nhập tay, mã QR code sẽ giúp người dân khai báo thông tin nhanh chóng. Các thông tin được tích hợp cũng sẽ giúp người dân đi giao dịch và làm các thủ tục, sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ. Thẻ CCCD mới sẽ thay cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi Luật cư trú sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2021.
 
Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an cho biết, hiện nay các trường thông tin lưu trên chip, QR code, toàn bộ cơ sở dữ liệu tiếp tục thu thập, cập nhập, đúng đủ sạch sống. Chúng tôi đang tính toán kết nối chia sẻ bộ ngành sau ngày 1/7 đảm bảo giao dịch người dân thuận lợi, cải cách hành chính một cách cao nhất.
 
Thẻ CCCD gắn chip giúp bảo vệ quyền riêng tư của công dân. Bộ Công an đã áp dụng công nghệ hiện đại sử dụng chip tuân thủ các tiêu chuẩn ICAO - tiêu chuẩn bảo mật thế giới và của Việt Nam - theo tiêu chuẩn của Ban cơ yếu chính phủ, đảm bảo thẻ không thể bị theo dõi ngầm, không bị đọc trộm thông tin trên thẻ. Và đặc biệt, chip trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi xác định vị trí của công dân.
 
Đại tá Ngô Duy Thắng, Trưởng phòng, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an TP Hà Nội cho biết, với ưu điểm thẻ này là sẽ tích hợp nhiều trường thông tin chứ không phải 1 số thông tin hiểu lầm là thẻ này đi đến đâu công an biết đến, hoàn toàn lầm tưởng, thu thập nhiều thông tin, tiến tới đi đến đâu công dân tích hợp các sở, ngành liên quan.
 
Tới đây khi các cơ quan, doanh nghiệp triển khai hệ thống đồng bộ, người dân với thẻ CCCD gắn chip có thể thực hiện các giao dịch thủ tục hành chính, tài chính ngân hàng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế từ xa thông qua máy tính hoặc điện thoại di động có kết nối internet mà không cần phải đến trực tiếp.
 
Hiện, lực lượng Công an đang tổ chức các tổ lưu động thu nhận hồ sơ cấp và tiến hành cấp trả thẻ CCCD gắn chip đến tận tay người dân./.
 
 
Thăm dò khán giả