Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:14, Thứ 4, 06/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lợi ích của lắp hộp đen trên tàu cá

(ANTV) - Gần đây, các ngư dân đồng loạt đầu tư lắp đặt hệ thống máy rađa định dạng trên tàu, đây được xem là mắt thần, là hộp đen để lưu lại thông tin, giúp cơ quan điều tra tiến hành thu thập chứng cứ khi xảy ra những vụ đâm va trên biển, nhất là trong đêm và điều kiện thời tiết xấu. 

Những năm trước đây, ngư dân điều khiển tàu, quan sát mặt biển bằng mắt thường với cự ly gần.Trong đêm tối hoặc thời tiết xấu thì tầm nhìn càng thu hẹp và nguy cơ tai nạn rất dễ xảy ra.

Còn giờ đây, ngư dân hành nghề đánh bắt xa bờ trên biển đã sử dụng  máy định vị định dạng được tích hợp Hải đồ chi tiết bao gồm toàn bộ khu vực biển Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Máy tích hợp nhận dạng tự động thu, phát AIS trên 2 kênh hàng hải 88B sẽ hiện trên hải đồ để giúp tránh va, lưu lại số liệu các tàu trong khu vực.

Sau vụ tàu QNg 98459 TS đã bị đâm chìm, các ngư dân càng chú trọng vào việc lắp đặt máy định dạng để bảo vệ tính mạng tài sản, đồng thời lưu lại sự việc xảy ra để báo cáo cơ quan điều tra tiến hành làm rõ khi xảy ra va chạm trên biển nhất là khi tàu thuyền đâm va bỏ chạy.

Tỉnh Quảng Ngãi có 5.550 tàu cá, hiện nay, nhiều tàu làm nghề lưới rê đã lắp thiết bị máy định vị định dạng. Còn tàu cá làm các nghề khác cũng đang tính tới việc lắp đặt máy định dạng.

Máy định vị định dạng giá thành khoảng 20 triệu đồng. Nhưng góp phần tăng sự an toàn cho ngư dân khi đánh bắt trên biển. Đồng thời vừa là mắt thần để ngư dân kịp thời báo cáo về tình hình an ninh trật tự xảy ra trên biển, giúp các cơ quan điều tra thuận lợi trong việc truy tìm TÀU gây tai nạn rồi bỏ trốn./.

Nổ bình gas trên tàu cá, 4 người bị thương

Cho đến ngày 5/1, cả 4 thuyền viên gặp nạn trong vụ nổ bình gas trên tàu cá  BTh 97965TS vẫn còn đang điều trị tại bệnh viện.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận, vào chiều 3/1, tàu cá BTh 97965TS có công suất 245 CV hành nghề câu mực và bạch tuộc, do ông Trần Văn Ý, trú thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) làm thuyền trưởng.

Khi tàu đang đánh bắt cách phường Mũi Né (TP Phan Thiết) khoảng 6 hải lý thì bất ngờ bình gas 12kg trên tàu phát nổ làm cả 4 người trên tàu đều bị thương. 

May mắn khi xảy ra sự cố, 4 lao động này đã được các tàu thuyền đánh bắt gần khu vực tàu gặp nạn kịp thời cứu vớt và đưa vào bờ đi cấp cứu tại Bênh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Riêng chiếc tàu cá gặp nạn đã bị chìm trên biển. Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện sức khỏe của 4 lao động trên đều đã ổn định và không nguy hiểm đến tính mạng.

Được biết, trong thời gian qua ở tỉnh Bình Thuận đã xảy ra một số vụ nổ bình gas trên tàu cá. Ngành chức năng của địa phương cũng đã khuyến cáo bà con ngư dân cần thận trọng khi sử sụng bình gas để nấu ăn trên tàu, vì môi trường biển rất dễ làm bình gas bị rỉ sét dẫn đến những sự việc đáng tiếc đã xảy ra./.

BT
Thăm dò khán giả